10 Phương pháp hàng đầu giúp bạn viết nhiều và nhanh hơn

10 Phương pháp mà tôi sử dụng để viết nhiều và nhanh hơn

Bạn có đang nỗ lực để viết nội dung cho Blog của mình nhiều hơn mỗi ngày. Chắc chắn bạn sẽ cần đến 10 phương pháp hữu ích mà mình chia sẻ trong bài đăng này để giúp bạn viết nhiều và nhanh hơn.

Đây cũng là 10 phương pháp mà mình đang áp dụng để thực hiện các mục tiêu viết hằng ngày. Đặc biệt đối với một trang Blog chỉ mới hơn hai tháng tuổi như Blog của mình. Cụ thể thì 10 phương pháp này sẽ giúp bạn biết cách tìm ra nhiều ý tưởng hơn cho nội dung bài đăng và chắn chắn nó sẽ giúp bạn sẽ viết nhanh hơn. Nó cũng bao gồm cả phương pháp quản lí thời gian thông minh mà có thể bạn chỉ mới nghe lần đầu.

Bây giờ bạn đã sẵn sàng để đọc xem 10 phương pháp này là gì? Tiếp tục lăn chuột

Nội dung bài viết

5 Phương pháp để viết nhiều hơn trên Blog

Tìm ý tưởng từ người khác

Đây là phương pháp giúp mình tạo ra nhiều bài đăng hơn mỗi ngày và bạn cũng có thể áp dụng nó. Trước tiên, mình tìm kiếm các Blogger trên mạng và theo dõi xem họ đang viết những gì. Từ những Blogger nổi tiếng ở Việt Nam đến nhiều Blogger khác trên thế giới.

Mình nhận thấy rằng có rất nhiều nội dung sáng tạo được họ tạo ra. Và vì thế đó là một nguồn ý tưởng dồi dào mà mình có thể khai thác. Chẳng hạn khi mình tìm thấy một bài đăng với tiêu đề “Nội dung dạng ngắn và nội dung dạng dài”. Mình đã nảy lên suy nghĩ để viết một bài đăng về chủ đề này, nó khá thú vị. Tuy nhiên sau khi sàng lọc và xem xét, mình quyết định viết một bài về tầm quan trọng của nội dung dạng dài trong tiếp thị trực tuyến. Và nó đây “Nội dung dạng dài trong tiếp thị trực tuyến: Ưu và nhược điểm

Bí quyết ở đây là bạn cần biết cách sàng lọc và sáng tạo lại, vì vậy chắc chắn rằng khi bạn viết một nội dung mới dựa trên ý tưởng của người khác thì nó là sản phẩm của bạn. (Nói không với việc sao chép)

Sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa

Answerthepublic

Answerthepublic là một công cụ giúp mình tìm kiếm được rất nhiều từ khóa đuôi dài khác nhau dựa trên từ khóa ban đầu. Chẳng hạn nếu bạn muốn tìm kiếm tất cả những từ khóa đuôi dài có chứa “nấu canh cá” bạn sẽ thấy có rất nhiều các từ khóa khác nhau được khám phá.

Answerthepublic

Dựa vào đây bạn sẽ có tràn ngập các ý tưởng để viết nội dung. Các từ khóa mà bạn có thể biết được dựa vào công cụ này là vô cùng nhiều. Tuy nhiên Answerthepublic không phải là một công cụ miễn phí, bạn bắt buộc phải trả tiền để sử dụng nó.

Keywordtool

Keywordtool cũng là một công cụ khám phá từ khóa tuy nhiên nó bao gồm thêm một số thông tin quan trọng như khối lượng tìm kiếm và CPC mỗi từ khóa. Bạn cũng có thể tìm ra rất nhiều các từ khóa liên quan dựa trên từ khóa ban đầu.

Keywordtool

Giống với Answerthepublic, nó không hoàn toàn miễn phí và thực sự nó có giá khá chat nếu bạn sẵn sàng bỏ tiền để mua nó.

Gợi ý tìm kiếm liên quan

Mỗi khi bạn tìm kiếm một từ khóa trên Google, bạn kéo xuống dưới cùng của trang tìm kiếm và bạn sẽ nhìn thấy một bảng các từ khóa tìm kiếm liên quan.

Gợi ý tìm kiếm liên quan

Thực chất thì đây không phải là một công cụ thuần túy, nó chỉ là một bảng gợi ý tìm kiếm của Google để người dùng có thể tìm ra nội dung phù hợp với họ. Tất nhiên, chúng ta có thể lợi dụng nó để sáng tạo nhiều nội dung hơn. Có một lợi thế là chúng ta biết thực sự người dùng đang tìm kiếm những từ khóa gì.

Đưa mỗi ý tưởng thành bài đăng nháp

Mình muốn tiết lộ cho bạn một bí mật, có khoảng 30% nội dung trên Blog của mình được triển khai từ các bài đăng nháp. Tại sao lại vậy? nghe kì kì.

Mình sẽ nói rõ hơn về điều này, đầu óc này thật kỳ lạ. Mình có thể thấy một số ý tưởng nội dung được lóe lên trong đầu theo cách rất ngẫu nhiên. Đôi khi là lúc đang nằm ngủ, khi đang ăn hoặc ngay cả khi đang di chuyển…Để không bỏ lỡ bất kỳ ý tưởng nào, thay vì ghi nó ra giấy hay bất cứ đâu mình ngay lập tức tạo ra một bài đăng mới và đặt tiêu đề cho ý tưởng đó rồi lưu lại dưới dạng bản nháp. Như vậy cứ mỗi lần có một ý tưởng bất chợt, mình lại có một cơ hội để tạo ra nội dung mới.

Và khi mình nhìn lại danh sách tất cả bài đăng, số lượng bài đăng nháp còn nhiều hơn cả bài đăng đã xuất bản. Bây giờ dựa vào các bài đăng nháp này mình bắt đầu viết nội dung cho nó. Thành quả là rất nhiều các ý tưởng nháp của mình đã được triển khai và xuất bản thành bài đăng hoàn chỉnh.

Giữ cho tâm trí thích thú và vui vẻ

Giữ cho tâm trí thích thú và vui vẻ

Thế giới bên trong phản ánh thế giới bên ngoài, vì thế mà khi bạn càng vui vẻ và thích thú với công việc, bạn càng sáng tạo và tạo ra được nhiều nội dung hơn. Đó là lý do tại sao những người thành công trên thế giới đều làm việc ngày đêm không biết mệt mỏi (Thường trên 8 tiếng/ ngày).

Bằng cách nào để tâm trí bạn luôn thích thú và vui vẻ với công việc?

Trước tiên bạn nên bắt đầu bằng việc thay đổi những thói quen tiêu cực đang ảnh hưởng đến công việc của bạn. Đó có thể là thói quen trì hoãn hay những suy nghĩ tiêu cực tác động đến bạn. Để loại bỏ một thói quen xấu, bạn không nên tập trung vào nó, cách làm đúng là bạn nên phát triển các thói quen tốt. Khi một thói quen tốt hình thành và phát triển cũng là lúc thói quen xấu dần dần tự biến mất. Mình đã học được điều này trong cuốn sách “Bí mật của phan thiên ân

Một khi thói quen tốt được lập trình trong con người bạn, bạn sẽ luôn ở trong trạng thái vui vẻ và tích cực. Nó có một sức mạnh to lớn khiến bạn làm việc siêng năng và hiệu quả hơn.

Về thân thể, bạn cũng có thể rèn luyện cho mình một số thói quen tốt như: Chạy bộ, tập gym, uống một cốc nước lọc mỗi sáng, ngồi chơi thư giãn…Tất cả những thứ này đều giúp cho tinh thần bạn luôn sảng khoái và sáng suốt hơn mỗi ngày.

Đặt mục tiêu cụ thể và luôn cố gắng để hoàn thành

Việc đặt ra mục tiêu khiến mình luôn có động lực để cố gắng hoàn thành nó. Chẳng hạn như mình đặt ra mục tiêu là phải xuất bản được tối thiểu một bài đăng chất lượng trong một ngày làm việc.

Mỗi khi mình lười biếng hoặc trì hoãn, mình lại nhớ đến mục tiêu mà mình cần phải hoàn thành trong ngày. Vì thế nó trở thành một thói quen thôi thúc làm việc chăm chỉ hơn.

Tuy nhiên nếu bạn áp dụng theo phương pháp này, mình khuyên bạn nên xem xét khả năng hiện tại của bản thân trước khi đặt ra mục tiêu cụ thể. Nghĩa rằng nó phải nằm trong khả năng của bạn, nếu nằm ngoài khả năng có thể bạn sẽ bị căng thẳng và mệt mỏi. Và hư vậy chẳng khác nào hành hạ bản thân, hãy nhớ phương pháp thứ 4 ở bên trên (Làm việc trong niềm vui và sự thích thú).

Vì vậy, bạn nên bắt đầu bằng việc đặt ra một mục tiêu mà bạn dễ dàng đạt được. Sau đó nâng cấp mục tiêu lên dần dần. Ví dụ một tuần bạn sẽ xuất bản một bài đăng chất lượng, nếu bạn thấy mục tiêu này dễ dàng để hoàn thành hãy bắt đầu rút ngắn xuống còn 6 ngày và cứ thế rút ngắn thời gian xuống.

5 Phương pháp để viết nhanh hơn trên Blog

Không chỉnh sửa trong lúc viết

Thực sự đây là một phương pháp viết vô cùng hiệu quả mà mình áp dụng nó ngay từ bài đăng đầu tiên. Nó giống như quá trình di chuyển của một đoàn tàu, chạy chạy và chạy. Đoàn tàu chỉ thực sự dừng lại khi nó đến sân ga, kết thúc một hành trình di chuyển.

Việc không chỉnh sửa trong lúc viết giúp bạn có thể viết ra được hết những gì bạn đang suy nghĩ, nhờ vậy mà các ý tưởng và ngôn từ được thể hiện hoàn toàn theo đúng mạch cảm xúc. Sau đó bạn nhìn lại, bạn sẽ thấy bạn viết được rất nhiều trong khi bạn không nhận ra điều đó.

Bản chất của phương pháp này là đưa bạn vào trạng thái tập trung sâu và nó sẽ phát huy được hết sức mạnh tiềm ẩn của bộ óc sáng tạo. Bạn nên tập thói quen này sớm vì nó có công năng lớn khiến bạn viết được nhiều hơn mỗi ngày.

Viết các tiêu đề trước viết nội dung sau

Viết các tiêu đề trước tiên có thể giúp bạn hình dung chính xác những gì phải viết tiếp theo sau đó. Nếu như không có bộ khung tiêu đề trong mỗi bài đăng, bạn sẽ khó có thể định hình được nội dung cần trình bày. Về lý thuyết, cách làm này giúp tiết kiệm thời gian của bạn.

Bây giờ bạn hãy thử phương pháp này cho bài đăng tiếp theo của mình. Cố gắng xây dựng các tiêu đề trước rồi viết nội dung sau. Bạn sẽ thấy nó rất hiệu quả và quá trình viết nội dung của bạn trở nên mạch lạc hơn.

Thêm hình ảnh và các liên kết sau cùng

Phương pháp này sẽ giúp bạn học được cách phân chia công việc một cách khoa học hơn. Vì vậy bạn sẽ không rối khi bạn viết một bài đăng dài, chắc chắn sẽ có nhiều liên kết và hình ảnh đính kèm. Và trên tất cả bài đăng Blog của mình, các hình ảnh và liên kết đều được thêm sau cùng.

Ngoài ra, khi bạn áp dụng phương pháp này bạn sẽ có riêng thời gian để sáng tạo nội dung cho hình ảnh và điều chỉnh các liên kết sao cho phù hợp với SEO.

Áp dụng phương pháp Pomodoro

Phương pháp Pomodoro

Nếu bạn lần đầu nghe về phương pháp Pomodoro, bạn sẽ cảm thấy chút thú vị vì dịch sang tiếng việt nó có nghĩa là phương pháp quả cà chua.

Pomodoro là một phương pháp quản lí thời gian giúp bạn làm việc tập trung và năng suất hơn. Cụ thể hơn thì kỹ thuật Pomodoro chia thời gian làm việc ra làm hai phần: Thông thường sẽ là 25′ để làm việc tập trung và khoảng 5′ thời gian nghỉ sau đó.

Phương pháp này có tác dụng lớn trong việc chống sao nhãng khi làm việc. Vì vậy nó giống như một nguyên tắc kỷ luật để đưa bạn vào trạng thái làm việc chuyên tâm. Thông thường để áp dụng được phương pháp này bạn cần có một ứng dụng hoặc đồng hồ vật lí Pomodoro. Việc sử dụng rất đơn giản, bạn chỉ cần nhấn nút bắt đầu sau đó bạn bắt đầu làm việc, cứ hết 25′ thì bạn lại có khoảng 5′ để thư giãn. Và sau khi hết 5′ thư giãn, bạn lại tiếp tục với 25′ làm việc.

Rèn luyện kỹ năng đánh văn bản

Phương pháp tốt nhất để viết nhanh hơn là rèn luyện khả năng đánh văn bản của bạn. Nếu bạn là người ít sử dụng máy tính điều này có thể khó khăn cho bạn trong thời gian đầu. Tuy nhiên khi bạn càng viết nhiều, bạn càng trở nên điêu luyện.

Bạn cũng có thể rèn luyện kỹ năng này bằng việc sử dụng máy tính cá nhân để trả lời các tin nhắn hoặc email thay vì gõ trên điện thoại di động. Mục đích vẫn là để bạn quen dần với hành vi đó, một khi thói quen đánh văn bản của bạn trở thành hành động vô thức bạn sẽ viết được nhanh hơn. (Cái mà nhiều người vẫn gọi là Tay nhanh hơn não)

Bonus: Viết nhanh hơn bằng cách chuyển đổi giọng nói thành văn bản

Quả thực viết nội dung cho Blog mất rất nhiều thời gian và công sức. Vì thế mà có rất nhiều người đã bỏ cuộc giữa chừng. Dường như họ đã không thực sự yêu công việc mình làm. Nếu bạn kiên trì chắc chắn bạn sẽ tìm ra giải pháp tốt hơn cho công việc của mình.

Bây giờ, phần này rất quan trọng. Nếu bạn không có khả năng gõ văn bản và bạn ngại phải viết, hãy nghĩ đến việc sử dụng phần mềm bên thứ 3 để chuyển đổi giọng nói thành văn bản. Nó sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Công cụ mà mình thường sử dụng để giúp mình viết nhanh hơn mà không cần lúc nào cũng phải gõ (mặc dù mình thích gõ văn bản hơn), đó là công cụ “Nhập liệu bằng giọng nói” trong Google tài liệu. Đây là công cụ hoàn toàn miễn phí và bạn có thể sử dụng nó một cách dễ dàng, chỉ cần nhấn nút để nói và nó sẽ tự động chuyển đổi thành dạng văn bản.

Nhập liệu bằng giọng nói Google tài liệu

Mỗi khi bạn nói, công cụ này sẽ chuyển đổi trực tiếp mà không cần phải ghi âm trước. Vì vậy mà mình rất thích sử dụng nó. Mặc dù vậy đôi khi nó cũng gặp phải các vấn đề liên quan đến ngữ pháp và có thể bị mất từ. Thường thì mình sẽ sửa lại văn bản sau khi hoàn thành, nó cũng giúp mình tiết kiệm thời gian hơn so với việc phải viết.

10 Phương pháp để viết nhiều và nhanh hơn: Lời kết

Bạn đã nhận được 10 phương pháp hàng đầu mà mình đang áp dụng để viết nhiều và nhanh hơn trên Blog. Bạn có thể áp dụng cả mười phương pháp mà mình đề cập trong bài viết hoặc liệt kê ra một số thực sự phù hợp với bạn. Sau khi bạn áp dụng nếu bạn thấy thực sự hiệu quả cho Blog của bạn, hãy để lại bình luận xuống phía dưới bài đăng này và cho mình biết nhé.

creative_file-06-07-2022-z4z42b.png
creative_file-11-07-2022-fhy2es.png

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *