12 Cách miễn phí để gia tăng lưu lượng truy cập cho Blog (Website)

12 Cách miễn phí để gia tăng lưu lượng truy cập cho BlOG

Bạn cần biết cách để gia tăng lưu lượng truy cập cho Blog của mình nếu muốn trở lên thành công hơn. Vì nếu bạn chỉ tập trung vào chất lượng nội dung thôi là chưa đủ, không nói lên được gì cả.

Bạn nghĩ sao nếu như Blog của bạn không có ai biết đến. Ý mình là không có lưu lượng truy cập, không có lượt xem. Tồi tệ phải không?

Bây giờ bạn cần học cách để làm cho nó mở rộng hơn trên Internet. Để có thật nhiều lưu lượng truy cập cho Blog bạn cần phải áp dụng nhiều chiến lược khác nhau. Giống như chơi trò chơi con mực, học cách để sinh tồn (haha)

Vì thế, hãy bắt đầu bằng 12 phương pháp miễn phí dưới đây. Bạn sẽ học được rất nhiều chiến lược hữu ích từ mình. Đừng chỉ đọc tiêu đề, hãy cố gắng đọc chi tiết hơn.

Nội dung bài viết

Tập trung tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

Vâng, đó là SEO. Mọi người đều nói rất nhiều về nó, không riêng gì mình cũng như trong bài viết này.

Hiệu suất tìm kiếm trang web

Vì vậy nếu bạn tối ưu hóa công cụ tìm kiếm tốt, bạn sẽ có rất nhiều lưu lượng truy cập mà không cần trả phí. Có thể sẽ mất một thời gian dài để bạn thành thạo về SEO. Nhưng trước tiên, bạn cần hiểu một cách tổng quát về quy trình này như thế nào:

SEO trên trang: Tối ưu hóa tiêu đề, nội dung, từ khóa, hình ảnh, xây dựng liên kết nội bộ, sửa các liên kết hỏng, tốc độ tải trang…đó là tất cả những gì bạn làm trên trang Blog để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

SEO ngoài trang: Xây dựng liên kết ngược, tiếp thị nội dung trên các kênh mạng xã hội (Podcast, youtube, facebook…), lưu lượng truy cập từ chia sẻ, bài đăng khách…đó là tất cả những gì bạn thực hiện bên ngoài trang web để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Nó dễ hiểu phải không? Đây là một quy trình mà bạn cần làm việc rất chăm chỉ để có thể đưa trang Blog lên thứ hạng cao hơn trên công cụ tìm kiếm. Có rất nhiều thứ để học về SEO mà mình không thể viết hết ở đây, nếu bạn muốn học hỏi nhiều hơn hãy truy cập vào danh mục các bài đăng về SEO trên Blog này.

Viết bài đăng khách

Bạn đã thấy điều này ở bên trên, mình vừa mới nhắc đến nó trong mục SEO ngoài trang. Đây là một công việc quan trọng vì vậy mình cần nói riêng về nó và hướng dẫn bạn cách làm.

Viết bài đăng khách là gì?

Cụ thể là bạn liên hệ với quản trị viên một trang web hay một Blog và yêu cầu viết một bài đăng để xuất bản trên trang web của họ.

Kiểu như thế này

Gửi email yêu cầu viết bài đăng khách

Trước khi bắt đầu gửi Email để viết bài đăng khách bạn cần chuẩn bị thông tin về bản thân rõ ràng. Sau đó hãy trình bày xem bạn sẽ viết về nội dung gì và viết như thế nào. Cố gắng thuyết phục họ rằng bạn sẽ viết một cách tốt nhất và đảm bảo các yếu tố về SEO.

Đừng quá tập trung vào lợi ích bản thân, nếu như bạn xuất bản một bài đăng chất lượng trên trang web khách thì đồng nghĩa cả bạn và trang web đó đều có lợi.

Hãy nghĩ rằng viết các bài đăng khách như viết cho chính trang Blog của bạn. Tuyệt đối không dùng các thủ thuật sao chép nội dung hoặc chỉnh sửa một phần. Nếu bạn làm vậy, có lẽ bạn đang không nghiêm túc trong công việc của mình.

Chia sẻ lên nhóm Facebook

Mình đã áp dụng cách làm này và nó đã mang lại cho mình một số lưu lượng truy cập nhất định.

Chia sẻ nội dung Blog lên nhóm

Bài viết này thực sự rất hữu ích cho nhiều người và mình đã nhận được 17 lượt chia sẻ và 19 lượt bình luận.

Để cách làm này cũng sẽ hiệu quả với bạn, đầu tiên bạn nên tham gia một nhóm Facebook chất lượng. Hãy tìm các nhóm có sự tương tác tốt, theo mình thì bạn nên xem xét các bài đăng, xem lượng like bình luận.. . Sau đó hãy thử lướt qua các bài đăng xem nội dung có được phép gắn kèm liên kết hay không. Tốt hơn bạn nên đọc quy tắc nhóm trước khi làm điều này.

Sau khi tìm được nhóm phù hợp hãy chọn tham gia và bắt đầu đăng bài. Cố gắng đăng bài đăng một cách chân thành và thân thiện.Và tốt hơn là bạn nên chia sẻ nội dung gì đó trên Blog mà bạn nghĩ nó hữu ích cho mọi người.

Đừng spam nhóm, vì vậy có thể bạn sẽ bị gây ấn tượng xấu. Thậm chí quản trị viên có thể sẽ đá bạn ra khỏi nhóm đó.

Bây giờ bạn phải nghĩ rằng chỉ có những nội dung có ích cho mọi người mới có chỗ đứng. Đừng bất chấp tất cả bằng cách sử dụng các thủ thuật để có được lưu lượng truy cập từ nhóm. Nó hoàn toàn vô nghĩa và không thể giúp Blog của bạn phát triển được.

Ngoài ra, bạn cũng không nên mua lưu lượng truy cập từ các nhóm. Đa phần lưu lượng truy cập kiểu này đều không có giá trị, rất lãng phí tiền bạc.

Sử dụng thông báo đẩy

Thông báo đẩy thật tuyệt vời và mình nghĩ đây là cách làm hiệu quả để quảng bá các bài đăng mới xuất bản trên Blog.

Thông báo đẩy trên trang web hay blog là gì?

Khi truy cập một trang web hay một Blog bạn sẽ thấy xuất hiện dòng thông báo rằng bạn có muốn nhận các thông báo mới nhất từ họ hay không. Nếu như bạn nhấp đồng ý, mỗi khi trang web đó xuất bản bài đăng mới bạn sẽ nhận được thông báo.

Thông báo đẩy

Thông báo đẩy xuất hiện như thông báo của một ứng dụng. Các thông báo như này rất dễ để nhấp chuột vì nó trực quan và trông có vẻ quan trọng.

Thông báo đẩy trên thiết bị di động

Có rất nhiều tiện ích cũng như ứng dụng để tạo thông báo đẩy cho trang web. Nếu bạn sử dụng WordPress, cách làm này rất đơn giản. Mình khuyên bạn nên cài đặt Plugin Webpushr, đây là một Plugin khá nhẹ và rất dễ để thiết lập.

Sau khi cài đặt và kích hoạt Webpushr, nhấp vào Webpushr ở thanh công cụ trong bảng điều khiển WordPress. Bắt đầu bằng cách đăng ký tài khoản như hình bên dưới.

Plugin Webpushr

Về cơ bản bạn không cần thiết lập gì thêm, nếu bạn chỉ đơn giản muốn gửi các thông báo đẩy đến người dùng mỗi khi xuất bản bài đăng mới thì bạn nên để theo mặc định.

Bạn cũng có thể cài đặt thêm để gia tăng mức độ tương tác bằng cách tùy chỉnh thông báo chào mừng cũng như tùy chỉnh lời nhắc cho thông báo.

Lưu lượng truy cập từ Podcast

Các Blogger ngày nay có xu hướng sử dụng Podcast để phát triển nội dung cũng như gia tăng lượng độc giả cho blog của họ.

Podcast dường như là một món ăn tinh thần mới trong xã hội, đặc biệt nó được quan tâm và trở nên phổ biến hơn trong thời gian dịch bệnh.

Podcast - Món ăn tinh thần mới của người trẻ trong mùa dịch bệnh

Theo phân tích từ Nielsen, những người nghe Podcast thường xuyên có nhiều khả năng theo dõi các công ty và thương hiệu trên mạng xã hội hơn. Vì vậy đó là cơ hội lớn để bạn có thể quảng bá trang web cũng như các kênh thông tin khác của mình.

Kênh Google Podcast của Hieu.tv

Làm thế nào để tạo một kênh Podcast?

Không khó khăn để tạo ra một kênh Podcast, nhưng theo mình trước khi bắt đầu bạn nên chuẩn bị một vài thứ như thiết bị thu âm phần mềm chỉnh âm thanh tốt.

Cố gắng tập nói một cách tự nhiên trước khi tiến hành thu âm. Đừng quá lo lắng và hồi hộp, nó có thể sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nội dung cũng như giọng nói của bạn. Nếu bạn bị vấp trong quá trình thu, hay ngừng lại khoảng vài giây để đoạn đó có thể cắt bỏ đi khi chỉnh sửa.

Sau khi tạo được một Podcast hoàn chỉnh bạn lưu lại thành file và để riêng trong một thư mục. Đừng quên tạo ảnh bìa cho nội dung Podcast. Nếu bạn không biết cách để sáng tạo ảnh bìa với Photoshop, mình khuyên bạn nên sử dụng Canva. Công cụ này có các mẫu ảnh bìa Podcast để bạn có thể thỏa sức sáng tạo và chỉnh sửa. Cố gắng lưu ảnh bìa ở định dạng PNG để chất lượng hiển thị tốt nhất.

Mẫu ảnh bìa Podcast trên Canva

Bây giờ hãy đăng ký dịch Podcast Hosting trên một trong những nền tảng phổ biến nhất là BuzzSprout (Dùng thử 3 tháng miễn phí). Sau đó hãy thiết lập thông tin cho kênh Podcast, xuất bản nội dung Podcast bằng cách tải lên các tệp tin âm thanh mà bạn đã thu trước đó. Với mỗi tập Podcast bạn cần điền đầy đủ các thông tin chi tiết như Tiêu đề, mô tả, ảnh bìa…

Để mở rộng khả năng tiếp cận với nhiều thính giả hơn, bạn nên gửi nội dung Podcast trên nhiều kênh khác nhau như : Spotify, Google Podcast, ‎Apple Podcasts, Facebook Podcast..Bạn cũng có thể dễ dàng nhúng nội dung Podcast vào trang Blog bằng cách sử dụng tính năng “Embed this ONE Episode“.

Nếu bạn muốn theo dõi một bài đăng hoàn chỉnh hơn về cách tạo kênh Podcast. Bạn có hể đọc “Cẩm Nang Xây Dựng Kênh Podcast” chi tiết của bạn Kiên trên Quán Âm Thanh.

Trao đổi lưu lượng truy cập

Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc viết các bài đăng khách hay xây dựng một kênh Podcast thì việc sử dụng các công cụ trao đổi lưu lượng truy cập là cách tốt để gia tăng lưu lượng truy cập cho Blog.

Sử dụng công cụ Hitleap

Hitleap là một công cụ trao đổi lưu lượng truy cập giữa các trang web toàn cầu và hoạt động trên cơ chế tích điểm. Khi bạn truy cập vào một trang web trong hệ thống, tài khoản Hitleap của bạn sẽ được cộng điểm, điểm này gọi là Hit. Mỗi khi ai đó truy cập lại trang web của bạn thì điểm Hit này sẽ bị trừ đi để bù cho lượt xem đó.

Để sử dụng Hitleap, trước tiên bạn cần truy cập vào trang chủ của Hitleap sau đó đăng ký tài khoản. Nhấp vào phần Earn Traffic sau đó tải về công cụ này về máy tính.

Tải phần mềm trao đổi lưu lượng truy cập Hitleap

Kế đến bạn hãy thêm trang web hoặc các liên kết bài đăng trong phần My Wesite.

Thêm trang web trong hitleap

Mặc định bạn sẽ được thêm tối đa 3 liên kết, nếu muốn thêm nhiều hơn bạn có thể nâng cấp gói.

Sau khi cài đặt công cụ bạn hãy mở lên, đăng nhập tài khoản và để như vậy cho nó chạy tự động.

Lưu ý rằng bạn không nên sử dụng công cụ này cho các hoạt động nhằm gian lận kiếm tiền từ quảng cáo. Hitleap vẫn được coi là một bot mặc dù lưu lượng truy cập của nó được tính hợp lệ.

Tương tác với các Blog khác

Đây là một cách làm tốt để quảng bá Blog của bạn trong cộng đồng. Những người cũng đang xây dựng các trang Blog.

Vì vậy bạn nên bắt đầu bằng việc gửi các bình luận tích cực.

Bình luận trang web tương tác

Không cố gắng để viết cho có, hãy nói nên đúng suy nghĩ và cảm nhận của bạn. Như vậy bạn sẽ dễ dàng nhận được lượng tương tác trở lại.

Để chắc chắn cách làm này hiệu quả, trước bạn nên đăng ký một tài khoản Gravatar.

Cái này để làm gì?

Khi bạn bình luận dưới bài đăng, hình ảnh Gravatar của bạn sẽ được hiển thị. Mặc dù điều này tùy thuộc vào cài đặt hiển thị ảnh đại diện của Blog mà bạn đang bình luận. Nhưng mình nhận thấy hầu hết các Blog đều để hình đại diện bình luận là ảnh Gravatar.

Kế đến sử dụng Email mà bạn đăng ký Gravatar để bình luận và đảm bảo rằng nội dung mà bạn bình luận cho phép thêm địa chỉ trang web.

Mẫu bình luận trang web tương tác

Gửi các Email có giá trị

Cái này rất thú vị và đây là chiến lược mà mình đang áp dụng khá tốt. Bạn thấy đấy, hầu hết các Blogger đều bận rộn và không có nhiều thời gian để trả lời tất cả các Email. Vì vậy mình đã cố gắng để gửi một vài Email có giá trị mà gần như khó có thể bỏ qua.

Trước khi gửi Email mình đã viết một bài rất tốt về cách tìm và sửa các liên kết hỏng trên Blog. Sau đó mình thử tiến hành kiểm tra các liên kết hỏng trên rất nhiều các trang Blog khác nhau. Mình thấy rằng hầu hết họ đều bỏ qua các liên kết hỏng, nó thực sự rất tệ. Kế đến mình đã viết một Email siêu thân thiện để giúp họ để ý đến các liên kết hỏng. Và tất nhiên mình sẽ gợi ý rằng họ nên đọc bài hướng dẫn của mình để giải quyết vấn đề.

Gửi email thông báo liên kết hỏng

Kết quả là mình gửi 5 Email thì nhận được 3 Email phản hồi rất tích cực. Họ cảm thấy biết ơn và rất thích nội dung Blog của mình. Vâng, đó chỉ là thử nghiệm và mình vẫn sẽ gửi nhiều hơn cho nhiều nội dung khác nhau.

Không có gì tốt hơn việc các Blogger nổi tiếng biết đến bạn. Vì vậy nếu nội dung bạn mang lại nhiều giá trị cho họ có thể họ sẽ để mắt và thường xuyên ghé thăm Blog của bạn hơn.

Xây dựng liên kết ngược

Các liên kết ngược là cách mà nhiều người sử dụng để gia tăng lưu lượng truy cập cho Blog. Đây là một ví dụ về liên kết ngược đến bài đăng “Cách xây dựng Blog” của mình.

Liên kết ngược

Vì vậy nếu ai đó quan tâm đến nội dung được gắn liên kết này ở bài viết đích, chắc chắn họ sẽ nhấp chuột. Xét về mặt thời gian thì việc sở hữu nhiều liên kết ngược rất có lợi cho lưu lượng truy cập. Tuy nhiên bạn cần hiểu rằng các liên kết ngược được đánh dấu theo dõi (dofollow) tốt hơn rất nhiều so với không theo dõi (nofollow).

Ngoài ra, bạn cũng nên tránh việc đi mua các liên kết ngược từ các trang web kém chất lượng. Việc mua liên kết ngược chỉ có ý nghĩa về mặt số lượng và điều đó không quyết định việc Google có xếp hạng trang web của bạn hay không. Mình nghĩ bạn cũng sẽ không kiếm được bất kỳ lượng truy cập từ các liên kết ngược này.

Bản thân google không thích các liên kết spam, vì vậy hãy cố gắng xây dựng các liên kết ngược thực sự chất lượng và chúng nên đến từ các trang web có thẩm quyền cao. Viết bài đăng khách là môt trong những phương pháp tốt nhất để thực hiện điều này.

Lưu lượng truy cập từ Youtube

Không thể phủ nhận sức mạnh lan truyền của video trên Youtube. Bạn có đang sở hữu một kênh Youtube không? Nếu không, hãy bắt đầu xây dựng một kênh Youtube.

Đừng lo lắng rằng bạn phải quay video hay bất cứ điều gì. Ngay cả khi bạn không cần quay video bạn vẫn có thể tạo ra các video có lượt xem khổng lồ như thế này

Video youtube có hơn 1 triệu lượt xem

Quan trọng bạn cần biết cách sáng tạo nội dung và biến nó trở thành một công cụ để gia tăng lưu lượng truy cập cho Blog.

Cố gắng thông báo cho khán giả của bạn rằng bạn có một trang Blog. Tốt hơn hết là bạn nên thêm vào phần giới thiệu kênh và thêm nó vào phần mô tả mỗi video.

Thêm liên kết Blog vào phần mô tả video Youtube

Cập nhật nội dung cũ

Google yêu thích các nội dung chất lượng và chắc chắn nếu bạn đang xây dựng những nội dung có giá trị, Google sẽ khó có thể bỏ qua trang của bạn.

Bây giờ để mình nói về cập nhật nội dung cũ, đó là một kỹ thuật phát triển và cải thiện cho nội dung mà bạn đã tạo trước đó. Cập nhật nội dung cũ giúp bài đăng của bạn đạt được thứ hạng cao hơn và nhờ đó mà bạn có thể có được rất nhiều lưu lượng truy cập.

Chẳng hạn bạn tạo một bài đăng vào năm 2017 có thể đến bây giờ nó đã trở nên lỗi thời. Bạn nên xem xét lại nội dung và cập nhật thêm các nội dung mới, có thể bỏ đi một số thứ không còn ý nghĩa trong thời điểm hiện tại.

Xây dựng liên kết nội bộ

Liên kết nội bộ quan trọng không kém gì các liên kết ngược. Vì vậy đây là một kỹ năng SEO trên trang giúp bạn có được thêm lưu lượng truy cập.

Có thể bạn chưa hiểu về liên kết nội bộ là gì. Để mình giải thích.

Liên kết nội bộ là các liên kết trên cùng một miền được gắn ở các nơi khác trên trang web. Đó có thể là trong bài đăng, trong các trang hoặc menu…

Đây là một ví dụ về liên kết nội bộ

Liên kết nội bộ

Trình lập chỉ mục của Google quét nội dung trên trang và sẵn sàng lập chỉ mục các liên kết xuất hiện trong trang đó, bao gồm cả các liên kết nội bộ.

Bạn cũng có thể kiểm tra danh sách các liên kết nội bộ trong Google Search Console bằng cách nhấp vào Liên kết > Liên kết bên trong

Lưu lượng truy cập từ Instagram

Instagram là một mạng xã hội tập trung vào chia sẻ hình ảnh. Tuy nhiên bạn vẫn có thể xem đây là một kênh giúp gia tăng lưu lượng truy cập cho Blog.

Hãy xem về trang Insta này của mình. Nó không thực sự là một Blog cá nhân, nơi mình chia sẻ về cách kiếm tiền trực tuyến. Rất thú vị vì mình đã có một số lượt truy cập từ đây mặc dù tài khoản này chỉ có khoảng 500 người theo dõi.

Thêm trang blog vào trong hồ sơ Instagram

Vì vậy để kiếm lưu lượng truy cập từ Instagram, bạn hãy thêm trang Blog của mình vào trong phần Bio để quảng bá cho những người hâm mộ. Bạn cũng có thể sử dụng các liên kết vuốt lên trong các nội dung tin nếu tài khoản của bạn có 10K follower trở lên.

Nếu bạn muốn xây dựng một hồ sơ chuyên nghiệp hơn để gắn vào Instagram, bạn có thể sử dụng công cụ ATPLink hoặc Linktree

Như vậy bạn sẽ có một đường dẫn hồ sơ xịn xò, nơi bạn có thể thêm nhiều liên kết khác nhau hoặc các kênh phương tiện truyền truyền thông xã hội.

Gia tăng lưu lượng truy cập cho Blog: Suy nghĩ cuối cùng

Hy vọng các cách trên có thể giúp ích cho bạn trong việc gia tăng lưu lượng truy cập cho Blog.

Vâng, tất cả đều là những phương pháp miễn phí mà bạn có thể áp dụng được ngay lập tức. Tuy nhiên nếu bạn muốn có nhiều traffic hơn, thử sử dụng quảng cáo trả tiền như Google Ads hay Facebook Ads.

Bạn có muốn học nhiều hơn về cách gia tăng lưu lượng truy cập cho Blog không? Đọc thêm các bài đăng khác trong “Hướng dẫn về lưu lượng truy cập” nhé.

creative_file-06-07-2022-z4z42b.png
creative_file-11-07-2022-fhy2es.png

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *