5 Cách kiếm tiền online tốt nhất cho sinh viên vào năm 2021

5 Cách kiếm tiền online tốt nhất cho sinh viên

Vâng, bạn có phải là một sinh viên không? Bài viết này chắc chắn dành cho sinh viên. Mình đã từng là một sinh viên 4 năm đại học và mình yêu cuộc sống đó. Một cuộc sống ăn, học, chơi và ngủ…rất tuyệt vời.

Tuy nhiên quãng đời sinh viên thường để lại nhiều nuối tiếc, hầu hết mọi người đều nói vậy. Bởi vì chúng ta đã lãng phí quá nhiều thời gian rảnh rỗi cho nhiều hoạt động không mang lại giá trị. Thực tế quãng thời gian sinh viên mình không dành cho ăn, ngủ và học nhiều. Mình tập trung vào những thứ mà mình yêu thích như kiếm tiền trực tuyến và xây dựng một vài kênh Youtube.

Nói thật đó, bạn có thể thấy mình đã nói về điều này trong trang giới thiệu

Mình đã thất bại với một vài trang Blog ở thời vinh viên và một số kênh Youtube không mấy thành công. Bây giờ mình đã thực sự nghiêm túc hơn với việc viết Blog và kiếm tiền trực tuyến. Nó đã giúp mình có thu nhập tốt hơn và gặt hái được nhiều kết quả hơn.

Sinh viên năm 3 trở đi thường có nhiều lo lắng và mối bận tâm hơn, nhất là về cuộc sống tiền bạc. Vì vậy đó gần như là tâm lí chung ở mọi sinh viên, một số sinh viên bắt đầu tìm kiếm các công việc làm thêm bên ngoài. Một số hướng đến các lĩnh vực khác liên quan đến ngành học để kiếm thêm nguồn thu nhập phụ gia đình. Đó là những mong muốn và việc làm chính đáng. Như bạn thấy, Blog này của mình chủ yếu nói về kiếm tiền trực tuyến và những thứ xung quanh nó. Nên vì vậy trong bài viết này mình sẽ không hướng dẫn bạn cách để trở thành một phục vụ nhà hàng giỏi, thú thực mình chưa từng làm công việc đó.

Bây giờ, bạn đang đọc những gì mình sẽ viết ở dưới đây: 5 cách kiếm tiền online tốt nhất cho sinh viên.

Tiếp tục đọc

Nội dung bài viết

Tạo một Blog

Tạo một blog

Chắc chắn rồi, mình đã nói về công việc viết Blog rất nhiều. Cụ thể là ở đâyở đây nữa

Xây dựng một Blog là cách tốt nhất để kiếm tiền cho sinh viên, nhưng mình chưa bao giờ khuyên mọi người viết Blog để kiếm tiền tiêu vặt hay chỉ kiếm thêm chút ít để trang trải cuộc sống cả. Ý mình là bạn sẽ tạo dựng được một doanh nghiệp trực tuyến ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Đó là một kế hoạch không tồi cho một sinh viên.

Bạn có thể hình dung…

Sau khi ra trường bạn có một trang Blog mang lại cho bạn nhiều nguồn thu nhập khác nhau. Bạn sẽ không phải đau đầu và bận tâm đến những gì xảy ra tiếp theo: Nếu tôi không xin được việc thì sao, không công ty nào tuyển dụng tôi, tôi được trả lương quá thấp…Nhưng nghe mình nói này, bạn hoàn toàn có thể kiếm được tiền với Blog ngay khi còn đang đi học. Tất nhiên sẽ không ngay lập tức bạn có thể kiếm được tiền, có thể mất 2 tháng, 3 tháng thậm chí 6 tháng đầu để bạn xây dựng nội dung và phát triển nó. Đó là thời gian tối thiểu để Blog của bạn hoạt động ổn định và đi vào giai đoạn phát triển.

Bây giờ, bạn đang hào hứng với những gì mình nói. Cảm giác tốt đúng không? Tuy nhiên có một vài thứ mà bạn cần chuẩn bị trước khi bắt đầu. Cụ thể hơn, bạn sẽ cần chọn một Ngách để bắt đầu Blog. Mình đã viết một bài rất chi tiết về cách chọn Ngách cho Blog tại đây, hãy đọc nó. Theo quan điểm của mình thì một Ngách tốt phải là Ngách có nhiều người quan tâm. Nhờ vậy bạn mới có thể kiếm được tiền, vì cho dù nếu bạn làm tốt tất cả mọi thứ nhưng không ai quan tâm đến lĩnh vực mà bạn nói. Điều đó trở nên vô nghĩa, nó gần giống với câu nói nổi tiếng của một vị thủ tướng Singapore

Nếu anh không làm ra tiền thì cái trí của anh cũng chỉ là trí nhớ

Lý Quang Diệu

Vì vậy chọn Ngách quan trọng và đó là cách bạn định hình cũng như xây dựng nội dung cho Blog của mình. Sau khi xác định được Ngách cho Blog, giờ là lúc bạn tiến hành khởi động dự án kinh doanh. Dưới đây là các bước cô đọng và dễ hiểu để bạn có thể tạo một Blog hoàn chỉnh chỉ trong 10 phút:

 1. Bạn cần mua một tên miền (Domain): Vâng, một tên miền là thứ bạn sẽ trông thấy như “nhatphamblog.com”, bạn có thể lựa chọn bất cứ tên miền nào cho blog của mình. Tuy nhiên mình khuyên bạn nên lựa chọn tên miền liên quan đến Ngách hoặc là một tên miền cá nhân như của mình, điều đó một phần giúp ích cho SEO và dễ dàng hơn cho khách truy cập. Theo mình là bạn nên mua tên miền ở một vài nơi uy tín và giá rẻ như là Namecheap (Tên miền .COM chỉ 5.98$/ năm), mình đã mua rất nhiều tên miền giá rẻ tại Namecheap và nó giúp mình tiết kiệm khá nhiều tiền. Bạn có thể xem hướng dẫn mua tên miền chi tiết tại đây.
 2. Bạn cần mua một gói dịch vụ Lưu trữ (Hosting): Đăng ký một dịch vụ lưu trữ để lưu lại toàn bộ dữ liệu trang Blog của bạn. Dịch vụ lưu trữ là thứ giúp trang Blog luôn ở trực tuyến và sẵn sàng truy cập cho tất cả mọi người. Để xây dựng một Blog thành công bạn cần tạo ra rất nhiều nội dung cho nó. Vì vậy việc lựa chọn dịch vụ lưu trữ rất quan trọng. Mình khuyên bạn nên mua một gói lưu trữ giá rẻ tại Namecheap vì nó chỉ tốn 2.68$/ tháng. Hoặc bạn có thể lựa chọn một gói giá rẻ hơn khoảng 43.000đ/ tháng tại Tinohost. Tuy nhiên bạn vẫn nên mua tên miền và hosting ở cùng một nhà cung cấp vì nó thuận tiện hơn.
 3. Cài đặt WordPress: Cả Namecheap và Tinohost đều hỗ trợ cài đặt WordPress chỉ trong một lần nhấp. Bạn chỉ cần tìm đến phần Cài đặt trong cPanel sau đó nhấp vào cài đặt WordPress là xong. Xem hướng dẫn cài đặt WordPress chi tiết tại đây

Sau khi cài đặt wordpress là bạn đã có một trang Blog hoàn chỉnh rồi. Tuy nhiên để cá nhân hóa Blog bạn cần thêm một giao diện chuyên nghiệp hơn, thay đổi logo và thêm menu cho Blog.

Để ai đó có thể tìm kiếm Blog của bạn, bạn cần đưa nó hiển thị lên các công cụ tìm kiếm như Bing hoặc Google. Sử dụng dịch cụ miễn phí Google search consoleBing Webmaster để thông báo cho các công cụ tìm kiếm. Xem chi tiết phần này tại đây

Kế tiếp bạn cần xây dựng nội dung cho Blog bằng cách đăng bài và thêm các trang. Các bài đăng trên Blog chính yếu cấu thành nên nội dung Blog của bạn, vì vậy hãy viết nhiều hơn mỗi ngày và gia tăng giá trị cho chúng. Sử dụng Plugin Yoast SEO để có thể hỗ trợ tốt hơn trong quá trình viết nội dung, điều này giúp Blog của bạn thăng thứ hạng tìm kiếm trên Google và Bing.

Như vậy bạn đã hoàn thành đầy đủ các bước để xây dựng một Blog.

Bây giờ bạn cần học thêm về các cách để kiếm tiền với Blog, nghiên cứu 12 cách kiếm tiền mà mình đã trình bày chi tiết ở đây. Cố gắng phát triển Blog của bạn với nhiều nguồn thu khác nhau và liên tục thay đổi cách tiếp cận với khách truy cập.

Cuối cùng trong phần này mình sẽ tóm gọn lại như sau, bạn sẽ cần bỏ ra khoảng 5.98$ cho tên miền 1 năm2.68$ mỗi tháng cho dịch vụ lưu trữ để duy trì Blog hoạt động. Đó là chi phí phù hợp với một sinh viên, và bạn sẽ cần tiếp tục xây dựng và phát triển nội dung cho Blog để có thể kiếm được tiền ít nhất trong 3 tháng đầu tiên đến sau này.

Tham gia một chương trình Tiếp thị liên kết

Tham gia một chương trình Tiếp thị liên kết

Tiếp thị liên kết là tốt, về cơ bản nó miễn phí và hầu hết mọi sinh viên đều có thể kiếm tiền với nó.

Nghiêm túc mà nói, sinh viên thường sẵn sàng bỏ nhiều thời gian cho những trò chơi điện tử. Mình cũng từng là một người thích chơi LOL và nó tiêu tốn của mình rất nhiều thời gian. Tiếp thị liên kết cũng giống như một trò chơi vậy, nó cần thời gian và kỹ năng để trở thành một Pro.

Tiếp thị liên kết là gì?

Nó đơn giản là một hình thức quảng bá sản phẩm của người khác dưới dạng một đường link. Khi một ai đó nhấp vào link tiếp thị của bạn và thực hành hành động hay mua hàng, bạn sẽ nhận được hoa hồng. Trên lý thuyết, nó khá dễ và nghe có vẻ không khó để làm. Tuy nhiên đó là một suy nghĩ sai lầm.

Trước tiên hãy nghiêm túc để hiểu về nó. Tiếp thị liên kết không đơn giản chỉ là gửi cho ai đó một đường link rồi nói “Mày, mua món này đi đang giảm giá đó“. Sau đó hi vọng đứa bạn thân của bạn hoặc ai đó nhấp vào và mua hàng. *Hoan hô cho cách làm ngốc ngếch*

Tiếp thị liên kết có thể kiếm được tiền, rất nhiều tiên, có thể nghĩ đến sự giàu có. Đó là sự thật, nhưng trên hết bạn cần hiểu sâu về nó hơn bất cứ ai. Vì vậy trước tiên, bạn cần nắm rõ các bước để kiếm tiền với tiếp thị liên kết:

 1. Đăng ký tham gia chương trình tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing): Đó có thể là một công ty hoặc một mạng lưới trung gian. Một số chương trình tiếp thị liên kết tốt nhất mà bạn có thể tham gia theo gợi ý của mình: Accesstrade (Mạng lưới), MasOffer (Mạng lưới), Shopee Affiliate, Unica Affiliate
 2. Quảng bá sản phẩm dịch vụ: Bạn sẽ cần một trang Blog, một kênh Youtube hoặc sử dụng quảng cáo trả phí để quảng bá sản phẩm dịch vụ tiếp thị liên kết.
 3. Nhận thanh toán: Thông thường bạn sẽ được nhận thanh toán vào một ngày cố định trong tháng và với số dư ở ngưỡng tối thiểu (Tùy thuộc vào chính sách của công ty, mạng lưới). Khi bạn tham gia các chương trình tiếp thị liên kết trong nước, bạn sẽ được thanh toán trực tiếp qua thẻ ngân hàng. Với các chương trình nước ngoài, phần lớn họ sẽ thanh toán qua Paypal hoặc một số phương thức khác.

Cách tốt nhất để kiếm tiền với tiếp thị liên kết

 1. Xây dựng một Blog: Thật không mấy thú vị khi mình nhắc lại điều này nhiều lần trong một vài viết, nhưng thực tế việc tạo một blog vẫn là cách tốt nhất để kiếm tiền với tiếp thị liên kết
 2. Xây dựng các kênh phương tiện truyền thông xã hội: Đó có thể là một kênh Youtube, Facebook, Tiktok hay Instagram. Các kênh mạng xã hội có mức độ phổ biến lớn và khả năng tương tác cao, vì vậy đó là một lợi thế lớn để kiếm tiền với tiếp thị liên kết.
 3. Quảng cáo trả phí: Điều này thật khó đối với một sinh viên, vì bạn sẽ phải bỏ tiền để kiếm tiền. Không phải sinh viên nào cũng sẵn sàng chi tiền cho quảng cáo. Mặc dù vậy đây vẫn là một thử nghiệm đáng giá để kiếm tiền với tiếp thị liên kết. Lời khuyên của mình là bạn nên bắt đầu khởi động các chiến dịch quảng cáo với chi phí nhỏ, sau đó xem xét tính khả thi trên một vài kết quả. Điều này sẽ tốt hơn nếu bạn đã có nguồn thu nhập từ Blog.

Tham gia một công việc viết lách

Tham gia một công việc viết lách

Viết lách không phải là một công việc mới và quá khó đối với một sinh viên. Bất cứ ai cũng thể viết và kiếm tiền với công việc này.

Ngày nay các kênh tin tức và nội dung trực tuyến phát triển rầm rộ trên internet. Đây cũng là lúc những công việc như viết lách trở nên đa dạng hơn. Cụ thể hơn nếu mình xây dựng một blog kiểu như này, có thể mình sẽ tính đến việc thuê một ai đó để viết nội dung cho mình.

Không chỉ dừng lại là viết nội dung tin tức, báo chí. Viết lách dần trở nên phong phú hơn khi có những kênh chuyên viết về nội dung đánh giá, nội dung hướng dẫn hay những câu chuyện. Đó là khả năng mở rộng không ngừng về nội dung sáng tạo.

Để trở nên giỏi hơn trong công việc này bạn cần hiểu về thế mạnh của bản thân và khả năng hiểu biết trong một lĩnh vực nào đó. Chẳng hạn như nếu bạn là một người đam mê công nghệ, hãy tham gia một công việc viết lách về công nghệ. Như vậy là một sự thuận lợi và sẽ không gây khó khăn cho bạn.

Không chỉ là viết lách đơn thuần

Trong một thế giới mạng máy tính không ngừng phát triển. Những gì chúng ta đang tìm kiếm hay tra cứu trên mạng phụ thuộc phần lớn vào các công cụ tìm kiếm. Song hành cùng với đó là sự cạnh tranh trong việc sắp xếp thứ hạng thông tin. Như vậy những công việc viết lách ngày nay không chỉ đòi hòi người viết am hiểu về lĩnh vực chuyên môn mà cần hiểu biết cả về kỹ thuật công nghệ thông tin.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là một phần quan trong trong việc sắp xếp thông tin. Vì vậy bạn cần biết về SEO để có thể phát huy hết sức mạnh của công việc này. Hầu hết các công việc viết lách đều yêu cầu người viết am hiểu về SEO. Và gần như nó cũng là một kỹ năng hàng đầu.

Một số trang web tốt nhất để bạn có thể tham gia công việc viết lách theo gợi ý của mình: Chanhtuoi, Vietcetera, Blogtietkiem, vLance

Tham gia các dự án Airdrop Tiền điện tử

Tham gia các dự án Airdrop Tiền điện tử

Bạn có nghe nói về thứ gì đó như “Bitcoin” chưa? Chắc hẳn bạn đã từng nghe hoặc thấy ai đó nói về nó. Đó là một đồng tiền kỹ thuật số (tiền điện tử) có giá trị vốn hóa lớn nhất thị trường – hơn 800 nghìn tỷ, một con số khổng lồ.

Airdrop là một khái niệm mới để nói về việc một dự án tiền điện tử nào đó phân phát các đồng token miễn phí vào ví của người dùng khi tham gia các nhiệm vụ được yêu cầu. Khi một người dùng thực hiện các nhiệm vụ được yêu cầu, họ sẽ nhận được một số lượng token miễn phí và có thể bán chúng nếu đồng coin của dự án đó được niêm yết lên các sàn giao dịch.

Vì vậy nếu bạn là một sinh viên rảnh rỗi không thích việc xây dựng một blog, bạn có thể tham gia vào các dự án Airdrop để kiếm về các đồng Token. Tuy nhiên sau khi tham gia vào một dự án bằng cách thực hiện các nhiệm vụ, bạn sẽ không nhận được token ngay. Thời gian phân phát token phụ thuộc hoàn toàn vào chủ dự án, đó là một điểm bất lợi.

Mặt trái của các dự án Airdrop là tính minh bạch và độ tin cậy. Nếu bạn tham gia một dự án rác, nghĩa là dự án lừa đảo, có thể bạn sẽ không nhận được bất cứ đồng Token nào. Thị trường tiền điện tử luôn có những kẻ phá bĩnh và lợi dụng để chuộc lợi. Điều bạn cần tìm hiểu khi mới tham gia vào lĩnh vực này là luôn theo sát thông tin một cách rõ ràng và có nguồn gốc đáng tin cậy. Tốt hơn hết hãy theo dõi một vài các sàn giao dịch uy tín và đọc các trang tin tức của họ để nắm bắt được những gì đang diễn ra.

Có thể bạn sẽ mất thời gian để chờ đợi một vài đồng Token được phân phát, tuy nhiên vì nó miễn phí nên thật khó để đòi hỏi điều gì hơn. Một số trang web tốt nhất để bạn có thể tìm kiếm các dự án Airdrop uy tín theo gợi ý của mình là: Coinmarket, Airdrops.io, Airdropalert, Binance

Phát triển kênh Youtube của bạn

Phát triển kênh Youtube của bạn

Mình đã từng có một vài kênh Youtube khi còn là sinh viên, và mình đã kiếm được một số tiền nhỏ từ đó. Thực sự Youtube là một kênh kiếm tiền khó, bởi vì để tạo được một kênh Youtube bạn cần đầu tư rất nhiều cho video của mình.

Trước đây khi các nội dung cắt ghép video được các Youtuber sử dụng nhiều thì ngày nay nó dần trở nên mờ nhạt. Youtube không còn coi đó là những dạng nội dung phù hợp với nhà quảng cáo và dần tắt kiếm tiền những kênh như vậy. Đó là một nỗi đau lớn cho nhiều người vì đó là dạng nội dung dễ làm mà không cần phải quay video.

Mặc dù chính sách của Youtube ngày một chặt chẽ hơn với việc bật kiếm tiền nhưng bạn đừng lo vì nếu bạn phát triển kênh theo hướng sáng tạo nội dung thì Youtube cũng sẽ không bỏ qua bạn đâu. Ngày nay mọi người cảm thấy ít ngại hơn khi phải quay video trước ống kính camera. Vì vậy có rất nhiều kênh Youtube trở nên thành công vì họ tự tin sáng tạo nội dung chất lượng cho người xem.

Điều này có khó khăn cho một bạn sinh viên không? Theo mình nghĩ là không, nếu bạn cảm thấy ngại ngùng khi phải quay video, hãy tập luyện mỗi ngày. Đừng sợ bị chê bai hay lo lắng về điều gì, mọi người thường không dễ dàng chấp nhận một ai đó khi mới xuất hiện trên mạng.

Một số cách kiếm tiền phổ biến với Youtube

 1. Kiếm tiền từ quảng cáo Youtube: Để kênh của bạn được bật kiếm tiền, bạn phải đáp ứng điều kiện của Youtube là đạt được 1000 lượt đăng ký và 4.000 giờ xem trở nên. Sau khi đủ điều kiện này, bạn mới gửi được yêu cầu bật kiếm tiền để Yotuube xem xét và phê duyệt. Họ sẽ xem xét rất nhiều kía cạnh như nội dung của bạn có vi phạm nguyên tắc cộng đồng hay không, nội dung của bạn có phù hợp với nhà quảng cao hay không…đại loại như vậy.
 2. Kiếm tiền từ tiếp thị liên kết: Bạn có thể xem xét đi theo hướng kiếm tiền này ngay từ đầu vì nó dễ làm và có thể sớm mang lại cho bạn nguồn thu nhập. Tiếp thị nội dung video đòi hỏi bạn cần có một số kỹ năng và khéo léo quảng bá cho một sản phẩm nào đó. Thông thường các nhà tiếp thị liên kết Youtube thường sử dụng các đường link tiếp thị rút gọn để đặt chúng vào phần mô tả và thuyết phục khách hàng mua sản phẩm thông qua đường link này.
 3. Nội dung có tài trợ: Đại loại như nếu kênh của bạn có nhiều người đăng ký và bạn dần có nhiều người biết đến. Sẽ có rất nhiều nhãn hàng và công ty tìm đến bạn để mong muốn hợp tác quảng bá cho sản phẩm dịch vụ của họ. Thường thì bạn sẽ được nhận các yêu cầu thông qua hợp đồng quảng cáo kèm theo một vài thỏa thuận.

Về mặt khách quan thì nội dung video như Youtube dễ dàng thu hút người xem và khách truy cập hơn nội dung dạng chữ. So với việc đầu tư để xây dựng một Blog thì Youtube sẽ tốn ít thời gian hơn và tính hiệu quả cũng cao hơn. Mặt khác Blog chịu ít rủi do hơn và có thể mang lại nhiều nguồn thu nhập lâu dài hơn so với Youtube.

Câu hỏi thường gặp về kiếm tiền online cho sinh viên

Mất bao lâu để một sinh viên có thể kiếm tiền từ Blog của mình?

Vâng, mình không chắc chắn lắm về điều này. Đó có thể là 3 tháng, 6 tháng hoặc thậm chí 1 năm. Nếu bạn muốn nghe câu trả lời thỏa đáng hơn, hãy đọc bài viết này.

Làm thế nào để một sinh viên có thể kiếm được tiền từ tiếp thị liên kết?

Tốt hơn hết bạn cần tạo một Blog hoặc xây dựng một kênh mạng xã hội như Youtube, Tiktok hoặc Instagram sau đó phát triển nội dung chất lượng để thu hút khán giả.

Cách để phân biệt một dự án Airdrop rác hay uy tín

Bạn nên theo dõi các bài đăng tin tức hoặc thông tin từ các nền tảng giao dịch tiền điện tử. Theo mình thì bạn chỉ nên tham gia các dự án Airdop đã được xác minh về mặt thông tin và được nhiều nền tảng uy tín đề cập đến.

Các công việc lừa đảo kiếm tiền trực tuyến mà sinh viên nên tránh là gì?

Bạn nên tránh những công việc như gõ mã Captcha hoặc các ứng dụng giật đơn hàng ảo. Những hình thức lừa đảo đa phần đều liên quan đến việc bạn chỉ bỏ chút ít thời gian và công sức để kiếm được món tiền lớn.

Suy nghĩ cuối cùng

Trên đây là những cách tốt nhất để một sinh viên có thể kiếm được tiền từ các công việc trực tuyến .Dành thời gian rảnh rỗi để tham gia vào các công việc kiếm tiền trực tuyến là một việc làm trên cả tuyệt vời. Nhưng xa hơn đó là cả một sự nghiệp nếu bạn làm tốt, chẳng hạn như một Blog có thể theo bạn suốt cả cuộc đời. Vì vậy những gì bạn cần làm là đầu tư thời gian, công sức và làm việc chăm chỉ mỗi ngày. Chúc bạn thành công!

Hãy để lại bình luận của bạn xuống bên dưới, chúng ta sẽ cùng thảo luận nhiều hơn về chủ đề này.

creative_file-06-07-2022-z4z42b.png
creative_file-11-07-2022-fhy2es.png

Bài đăng liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *