5 Mẹo tiếp thị nội dung mạnh mẽ cho doanh nghiệp nhỏ để có nhiều khách hàng hơn

5 Mẹo tiếp thị nội dung mạnh mẽ cho doanh nghiệp nhỏ

Tiếp thị là một trong những khía cạnh giúp doanh nghiệp có thể phát triển hay chậm tiến. Đôi khi tiếp thị trở thành một vấn đề khiến nhiều doanh nghiệp đau đầu. Không phải bất cứ doanh nghiệp nào cũng có thể thành công nhờ tiếp thị. Tuy nhiên nếu không tiếp thị, doanh nghiệp sẽ không thể thành công.

Các doanh nghiệp nhỏ ngày nay đang phải vật lộn với việc có được khách hàng. Việc phải cạnh tranh với các ông lớn hay thiếu nguồn vốn hoạt động là yếu điểm chết người. Suy cho cùng, doanh nghiệp nhỏ cần có sự đổi mới và sáng tạo hơn để có thể đánh bại những doanh nghiệp sừng sỏ ở một góc độ nào đó.

Kỷ nguyên số hay kỷ nguyên internet ngày nay cho phép các doanh nghiệp phát huy hết khả năng tiềm lực của mình. Mặc dù vậy, không phải doanh nghiệp nào cũng biết cách để tận dụng những tài nguyên sẵn có từ internet. Dưới đây là những mẹo tiếp thị nội dung mạnh mẽ giúp doanh nghiệp nhỏ có thể bùng nổ và tăng trưởng nhanh chóng.

Tiếp tục đọc…

Nội dung bài viết

Xây dựng một Blog

Xây dựng một Blog là chiến lược dài hạn mà bất cứ doanh nghiệp nhỏ nào cũng nên đưa vào danh sách ưu tiên. Đây cũng là lí do vì sao phần lớn các doanh nghiệp trực tuyến có tỷ lệ thành công cao hơn doanh nghiệp truyền thống.

Nếu bạn đưa việc xây dựng Blog trở thành một công cụ tiếp thị tăng trưởng cho doanh nghiệp của mình thì bạn đang làm rất tốt. Hãy xem thống kê dưới đây về tỷ lệ các doanh nghiệp sử dụng blog trong tiếp thị

 • 91% các nhà tiếp thị B2B báo cáo rằng công ty của họ viết blog hoặc sử dụng các hình thức tiếp thị nội dung khác (GrowthBadger , 2021).
 • 86% các nhà tiếp thị B2C báo cáo rằng công ty của họ viết blog hoặc sử dụng các hình thức tiếp thị nội dung khác (GrowthBadger , 2021).

Ghi chú: Theo báo cáo từ Financesonline

Và một vài thống kê khác về mức độ ảnh hưởng của việc viết Blog đến lợi nhuận doanh nghiệp

 • Các doanh nghiệp tạo ra 16 bài đăng trở lên trên blog mỗi tháng có lưu lượng truy cập nhiều hơn 3,5 lần so với các blog đăng ít hơn 4 bài đăng (Oberlo,2020).
 • 86% các nhà tiếp thị nội dung sử dụng blog như một phần của chiến lược tiếp thị của họ (Oberlo,2020).
 • 8 trong số 10 nhà tiếp thị xuất bản các bài đăng trên blog để giúp đạt được các mục tiêu tiếp thị tổng thể của họ (Oberlo ,2020).
 • 55% các nhà tiếp thị B2B coi các bài đăng là loại nội dung thành công nhất dẫn đắt khách hàng qua kênh bán hàng. (Statista ,2020)
 • 55% nhà tiếp thị có được khách hàng mới nhờ viết blog (Oberlo ,2020).
 • Blog được đánh giá là nguồn thông tin trực tuyến đáng tin cậy thứ 5 về độ chính xác (Optinmonster ,2021).
 • 55% các nhà tiếp thị tin rằng viết blog là kênh tiếp thị trong nước quan trọng nhất ( GrowthBadger ,2021).
 • 37% các nhà tiếp thị tin rằng blog là loại hình tiếp thị nội dung thiết yếu nhất (Taxoo ,2020).

Ghi chú: Theo báo cáo từ Financesonline

Khả năng có được khách hàng tiềm năng từ Blog

 • Các nhà tiếp thị B2B sử dụng blog đạt được nhiều khách hàng tiềm năng hơn 67% so với những người không sử dụng (Optinmonster ,2021).
 • Các tổ chức viết blog tích cực tăng khả năng tạo khách hàng tiềm năng lên 126% (FirstSiteGuide , 2021).
 • Tiếp thị nội dung trong nước tạo ra nhiều khách hàng tiềm năng gấp ba lần quảng cáo trả tiền (Oberlo ,2020).
 • 80% các công ty sử dụng blog cho chiến lược tiếp thị của họ cho biết họ có được khách hàng từ những nỗ lực viết blog của mình. (HubSpot , 2020)
 • Các tổ chức viết blog trên 16 lần mỗi tháng nhận được số lượng khách hàng tiềm năng nhiều hơn 4,5 lần so với các tổ chức tạo ra 4 bài đăng hoặc ít hơn (GrowthBadger, 2021).
 • Chi phí trung bình ước tính cho mỗi khách hàng tiềm năng cho tiếp thị nội dung vào năm 2021 là 92$ với mức cao nhất là 140$ và mức thấp là 43$ (Linchpin , 2020).
 • 50% những người đến blog hoặc trang web của doanh nghiệp có nhiều khả năng mua hàng hơn những người đến từ một liên kết không phải trả tiền (VisitorQueue , 2020).

Ghi chú: Theo báo cáo từ Financesonline

Vì vậy những thống kê trên cho thấy khả năng có được khách hàng cũng như tăng trưởng doanh thu từ blog chiếm tỷ lệ tương đối. Đã đến lúc bạn nên làm điều gì đó cho doanh nghiệp của mình. Thực tế thì việc tạo một Blog là không hề khó, thậm chí một học sinh cấp 3 cũng có thể thực hiện được.

Các bước cơ bản để xây một Blog cho doanh nghiệp:

 1. Mua một tên miền
 2. Đăng ký gói Hosting phù hợp
 3. Cài đặt hệ quản trị nội dung (CMS) với WordPress
 4. Chỉnh sửa Blog
 5. Xây dựng nội dung cho Blog
 6. Đưa Blog hiển thị lên Google
 7. Thúc đẩy lưu lượng truy cập cho Blog

Đó là tất cả các bước cần thiết để doanh nghiệp của bạn có thể triển khai một Blog mà không mất quá nhiều thời gian. Để có thể làm mọi thứ thuận lợi hơn, xem xét việc sử dụng một số tài nguyên hỗ trợ mà mình đã liệt kê trong bảng danh sách này.

Xây dựng các kênh mạng xã hội

Doanh nghiệp của bạn có đang xuất hiện trên các phương tiện truyền thông xã hội không? Nếu không, đó là một thiếu xót lớn trong chiến lược tiếp thị.

Ngày nay khách hàng không ở ngoài cuộc sống thực, khách hàng xuất hiện ở mọi nơi trên các kênh phương tiện xã hội.

Statistic: Leading countries based on Facebook audience size as of July 2021 (in millions) | Statista
Số liệu thống kê từ Statista

Trên đây là biểu đồ thống kê các quốc gia hàng đầu dựa trên quy mô đối tượng Facebook tính đến tháng 7 năm 2021 (tính bằng triệu). Vâng, 71 triệu đối tượng sử dụng Facebook tại Việt Nam. Đó là một con số không tưởng chiếm khoảng 74% so với dân số Việt Nam trong thời điểm hiện tại. Tất nhiên con số 71 triệu không phải tất cả nếu chia cho đầu người, nhưng nó phản ánh mức độ phổ biến của Facebook tại quốc gia chúng ta ra sao.

Như cách mà nhiều doanh nghiệp lớn đang làm, hầu hết thương hiệu của họ đều có sự hiện diện trên mọi phương tiện truyền thông. Giả dụ rằng nếu mình là một người sử dụng Instagram nhiều hơn cả Facebook và Zalo. Liệu mình có thể tìm thấy một thương hiệu mà mình yêu thích trên đó không? Tất nhiên rồi, như Nike hay Converse chẳng hạn

Kênh instagram của converse

Mạng xã hội đứng trên góc độ riêng biệt thì nó là nơi để mọi người tương tác và giao tiếp. Nhưng với vai trò là một kênh tiếp thị nội dung nó giúp cho mọi doanh nghiệp mở rộng khả năng nhận biết thương hiệu và tăng trưởng doanh thu. Thông qua việc đưa các liên kết cửa hàng doanh nghiệp vào trong phương tiện truyền thông, gần như việc có được khách hàng dễ dàng hơn.

Một số kênh như Facebook hay Instagram ngày nay còn hỗ trợ nhiều tính năng cải tiến cho doanh nghiệp như giúp họ đăng sản phẩm cũng như xây dựng cửa hàng miễn phí. Vì vậy hãy xây dựng các kênh mạng xã hội cho doanh nghiệp ngay bây giờ.

Lập lịch cho nội dung

Lập lịch cho nội dung hay là lên lịch bài đăng là cách làm hiệu quả giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian và nhân lực. Ngoài ra nó còn tạo ra sự nhất quán cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đó.

Đơn giản quá trình này là bạn tạo sẵn những nội dung cần đăng tải lên Blog hay các kênh phương tiện truyền thông xã hội, sau đó lên lịch xuất bản cho chúng theo trình tự. Như vậy đó là một cách để đảm bảo rằng doanh nghiệp của bạn không nghèo nàn và luôn hoạt động thường xuyên.

Các dạng nội dung có thể lập lịch như các bài đăng trên blog, bài đăng mạng xã hội, nội dung email, nội dung video…

Đó là tất cả những nội dung mang màu sắc giao tiếp và tương tác, khách hàng sẽ có ấn tượng và tương tác nhiều hơn với doanh nghiệp của bạn.

Tăng cường sản xuất nội dung Video

Video là loại nội dung dễ tiếp cận và dễ để có được sự tương tác từ người xem. Xét qua nhiều góc độ, video không phải là một loại nội dung độc nhất nhưng nó có khả năng lan truyền nhanh hơn bất cứ nội dung nào.

Nếu như hình ảnh hay text có khả năng tác động đến tâm trí người đọc ở mức trung bình thì với video nó hoàn toàn khác. Video diễn đạt nội dung theo cách thực tế hơn khi người xem được thấy, nghe và phản ứng với nó.

Biểu đồ thống kê nội dung mà người tiêu dùng muốn xem từ doanh nghiệp (2017)
Biểu đồ thống kê nội dung mà người tiêu dùng muốn xem từ doanh nghiệp (2017)
Nguồn: HubSpot Research

Thực tế hơn hãy xem cách mà nhiều khách hàng phản hồi lại trên chính nội dung mà doanh nghiệp tạo ra. Đây là một ví dụ

Khách hàng muốn xem nhiều video hữu ích hơn từ doanh nghiệp
Khách hàng muốn xem nhiều video hướng dẫn hơn từ doanh nghiệp

Không có gì tốt hơn khi nhận lại những phản hồi như vậy. Qua đó cũng phần nào nói nên việc doanh nghiệp đã không chủ động trong việc đưa ra những nội dung video cần thiết với khách hàng.

Hiển thị đánh giá và cho phép khách hàng đánh giá

Đánh giá là một trong những cách để doanh nghiệp nhận ra những gì khách hàng đang nói về mình. Doanh nghiệp có thể nhận lại bất cứ điều gì tích cực hay tiêu cực từ khách hàng. Có thể những đánh giá sẽ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của doanh nghiệp. Nhưng trên hết đây là một điều tốt để doanh nghiệp cải thiện cái yếu và phát huy cái mạnh của mình.

Thống kê khách hàng đọc đánh giá trước khi mua hàng

 • Khoảng 95% khách hàng đọc đánh giá trước khi mua hàng. (Spiegel)
 • 93% khách hàng sẽ đọc đánh giá của các doanh nghiệp địa phương để xác định chất lượng của nó. (BrightLocal )
 • 72% khách hàng sẽ không thực hiện bất kỳ hành động mua nào cho đến khi họ đọc các bài đánh giá. (Mytestimonialengine

Ghi chú: Theo báo cáo từ g2.com

Tác động của đánh giá trực tuyến đến doanh số bán hàng

 • 92% người mua B2B có nhiều khả năng mua hàng hơn sau khi đọc bài đánh giá đáng tin cậy (G2 and Heinz Marketing)
 • Đối với mỗi lần tăng một sao mà một doanh nghiệp có được trên Yelp, họ sẽ thấy doanh thu tăng 5-9%. (Harvard Business Review)
 • Khi một sản phẩm nhận được 5 lượt đánh giá, khả năng sản phẩm đó được mua tăng 270%. (Spiegel)
 • Nếu một doanh nghiệp có nhiều hơn chín bài đánh giá, họ kiếm được nhiều hơn 52% doanh thu so với mức trung bình. Nếu một doanh nghiệp có hơn 25 bài đánh giá, con số đó sẽ tăng lên 108%. (Womply)
 • Khả năng mua hàng tăng 15% khi người mua đọc các bài đánh giá đã được xác minh so với các bài đánh giá ẩn danh. (Spiegel)
 • Với hai sản phẩm có xếp hạng tương tự, người tiêu dùng có nhiều khả năng mua sản phẩm với nhiều đánh giá hơn. (Psychological Science)
 • Đánh giá giúp khách hàng thoải mái hơn 71% khi mua sản phẩm. (3D Cart)
 • Khách hàng chi tiêu nhiều hơn 31% khi một doanh nghiệp có đánh giá tích cực. (Broadly)

Ghi chú: Theo báo cáo từ g2.com

Vì vậy đánh giá đóng vai trò quan trọng trong việc giúp doanh nghiệp có được những khách hàng tiếp theo hay % gia tăng doanh số. Việc khuyến khích khách hàng đưa ra đánh giá cũng là một chiến lược đúng đắn. Hãy xem một vài doanh nghiệp đang trở nên tốt hơn nhờ những đánh giá như này

Khách hàng đánh giá sản phẩm dịch vụ trên Facebook
Đánh giá của khách hàng sử dụng dịch vụ tại Tinohost

Khách hàng ngày nay thông minh hơn khi đưa ra bất cứ quyết định gì liên quan đến các sản phẩm của doanh nghiệp. Vì vậy điều mà doanh nghiệp của bạn nên tránh đó là sử dụng các đánh giá ảo hoặc cố mua đánh giá ảo từ nơi khác. Không khó để nhận ra một đánh giá là thực hay không thực, chẳng hạn như tài khoản người đánh giá có thể nói nên điều đó. Suy cho cùng, các đánh giá nên được công khai và không có sự can thiệp của doanh nghiệp.

Các câu hỏi thường gặp về chiến lược tiếp thị nội dung cho doanh nghiệp nhỏ

Xây dựng Blog có phải là một chiến lược tiêu tốn nhiều thời gian và chi phí?

Vâng, về mặt thời gian nó phản ánh đúng. Ngay kể cả một Blog cá nhân cũng cần nhiều thời gian để xây dựng và phát triển. Tuy nhiên việc xây dựng một Blog không đòi hỏi nhiều chi phí, với doanh nghiệp thì nó không đáng kể.

Các kênh mạng xã hội tốt nhất mà một doanh nghiệp nhỏ nên tập trung là gì?

Nhìn chung thì doanh nghiệp nên có sự hiện diện ở các kênh mạng xã hội. Nhưng theo mình thì doanh nghiệp nên tập trung chủ yếu vào các kênh mạng xã hội phổ biến. Ở Việt Nam đó là các kênh như Facebook, Instagram, Youtube, Tiktok và Pinterest.

Nội dung video nào là tốt nhất cho doanh nghiệp nhỏ?

Vâng, tốt hơn hết là xây dựng nội dung video một cách nhất quán và có sự liên quan đến sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp. Không có nội dung nào gọi là tốt nhất, vì đứng trên vai trò là một khách hàng bạn sẽ biết được nội dung nào có giá trị và không có giá trị.

Công cụ lập lịch tốt nhất cho các kênh mạng xã hội và Blog là gì?

Nếu bạn sử dụng WordPress để tạo Blog cho doanh nghiệp của mình thì đó là một điều tốt. Bạn sẽ không cần bất cứ công cụ hay phần mềm bên thứ 3 nào để thực hiện vì bản thân WordPress có sẵn tính năng này. Đối với Facebook và Instagram bạn hoàn toàn có thể lập lịch nội dung thông qua Công cụ đăng, nó hoàn toàn miễn phí và bạn có thể thực hiện một cách dễ dàng. Nếu bạn có nhiều kênh mạng xã hội hơn có thể xém xét sử dụng Later, đây là một công cụ mạnh mẽ cho phép bạn lập lịch trên hầu hết các kênh mạng xã hội.

Suy nghĩ cuối cùng

Mặc dù các chiến lược kể trên là một mẹo “chết người” để giúp doanh nghiệp của bạn có được nhiều khách hàng hơn. Nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng biết áp dụng nó một cách chính xác. Trên hết thì đó đều là những chiến lược dài hạn và có thể áp dụng với mọi doanh nghiệp nhỏ.

Đây là cách mà mình xây dựng và phát triển Blog này, hãy để lại bình luận của bạn xuống phía dưới để chúng ta cùng trao đổi và chia sẻ nhiều hơn về chủ đề bài đăng.

creative_file-06-07-2022-z4z42b.png
creative_file-11-07-2022-fhy2es.png

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *