6 Mẹo tối ưu hóa hình ảnh tốt nhất cho SEO năm 2021

6 Mẹo tối ưu hóa hình ảnh tốt nhất cho SEO

Tối ưu hóa hình ảnh là một trong những chiến lược quan trọng của SEO trên trang (SEO Onpage). Nội dung hình ảnh ảnh hưởng ít nhiều đến trải nghiệm người dùng cũng như hiệu suất của trang web.

Theo thống kế thì có đến hơn 90% các blogger thường xuyên đưa hình ảnh vào trang web của họ. Điều này phản ánh tác động của hình ảnh đến nội dung mà các Blogger phát triển.

Dưới đây là 6 mẹo mà mình đã áp dụng để tối ưu hóa hình ảnh trên trang Blog này và giờ mình sẽ chia sẻ nó cho các bạn.

Tiếp tục đọc

Nội dung bài viết

Sử dụng định dạng Webp

Nó là một mẹo kỳ tích hàng đầu.

Webp là một định dạng hình ảnh siêu nhẹ được phát triển bởi Google. Định dạng hình ảnh Webp sử dụng kết hợp cả hai tính năng nén mất dữ liệu và nén không mất dữ liệu, vì vậy mà nó trở thành một định dạng toàn diện nhất.

Bao gồm cả về mặt chất lượng hiển thị và kích thước tệp.

Hình ảnh Webp có khả năng giảm khích thước nhỏ hơn dưới 34% so với các dạng hình ảnh JPEG và PNG mà vẫn giữ được chất lượng hiển thị tốt.

Đó là một điều đáng kinh ngạc và vì thế mình đã dần chuyển toàn bộ hình ảnh trên Blog này sang định dạng Webp. Bạn có thể kiểm tra điều đó

Định dạng hình ảnh web sẽ có phần mở rộng như thế này

	https://nhatpham.me/wp-content/uploads/2021/09/1-4.webp

Hầu hết mọi trình duyệt ngày nay đều đã hỗ trợ Webp, bao gồm cả Safari chạy hệ điều hành ios13 trở lên.

Đó là một điều tốt và bạn có thể sẽ có một bước tiến mới trong việc cải thiện tốc độ tải trang khi sử dụng hình ảnh webp

Bạn có thể sử dụng một vài Plugin để thực hiện chuyển định dạng sang webp như WebP Converter for Media

Lưu ý bạn chỉ lên sử dụng nó trong trường hợp trang web của bạn trước giờ có nhiều hình ảnh và không thể thực hiện thủ công.

Trung bình một bài đăng của mình có từ 3 – 5 hình ảnh, vì vậy mình thường sử dụng image.online-convert để chuyển đổi định dạng khác sang webp một cách thủ công.

Mình cũng khuyến khích bạn nên làm điều này vì nó an toàn hơn việc sử dụng một số Plugin có thể gây lỗi hoặc xung đột.

Thay đổi khích thước hình ảnh phù hợp

Một vài hình ảnh có kích thước quá lớn sẽ làm trang web của bạn chậm lại

Vì thế thay đổi kích thước hình ảnh trước khi tải lên trang web là một việc làm quan trọng.

Về lý thuyết thì bạn có thể làm điều này thủ công, như mình vẫn hay sử dụng công cụ iloveimg để thực hiện. Tuy nhiên, nó có thể mất nhiều thời gian cho một trang web có nhiều hình ảnh lớn

Vì vậy bạn có thể sử dụng một vài Plugin có thể giúp bạn thực hiện công việc này.

Theo mình thì bạn nên sử dụng Plugin “Resize Image After Upload” hoặc “Imsanity

Plugin Resize Image After Upload wordpress

Thêm văn bản thay thế cho hình ảnh (Thuộc tính ALT)

Văn bản thay thế còn được gọi là “thuộc tính alt”, được sử dụng trong mã HTML để mô tả hình thức và chức năng của hình ảnh trên trang.

Trước tiên văn bản thay thế có nghĩa trong việc hiển thị mô tả hình khi hình ảnh bị lỗi hiển thị. Điều đó có thể là hình ảnh bị chặn hoặc trình đọc màn hình có vấn đề. Nhưng dù sao văn bản thay thế rất hữu ích trong những lúc như vậy.

Kế đến về mặt tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, văn bản thay thế hình ảnh là một cách làm tốt. Bạn có thể thấy rất nhiều ứng dụng SEO toàn diện đưa mục “thuộc tính ALT” là một trong những phần quan trọng để đánh giá trang web.

Bên cạnh đó mô tả hình ảnh giúp người dùng tìm kiếm một cách dễ dàng hơn cho các nội dung liên quan đến nó.

Bây giờ bạn nên biết những hình ảnh nào trên trang đang bị thiếu thuộc tính ALT. Mình thường sử dụng công cụ Adresults để kiểm tra xem trang có hình ảnh nào bị thiếu thuộc tính ALT không.

Kiểm tra thẻ alt hình ảnh trên công cụ Adresults

Vì vậy để khắc phục mình chỉ cần tìm hình ảnh đó trong thư viện hoặc bài đăng rồi thêm alt cho nó là xong. Việc làm này khá đơn giản

Thêm alt hình ảnh trong wordpress

Bật lười tải cho hình ảnh

Lười tải hình ảnh cho trang web

Lười tải hình ảnh là một kỹ thuật giúp trang web của bạn trông có vẻ được tải nhanh hơn.

Cụ thể hơn là những hình ảnh trên trang không được tải ngay lập tức khi người dùng truy cập trang web của bạn. Nó chỉ được tải khi ai đó cuộn đến vị trí của hình ảnh đó.

Như vậy điều này giống như một mẹo.

Rất nhiều các trang web lớn trên không gian mạng đều sử dụng kỹ thuật này, đặc biệt đối với các trang có nhiều hình ảnh.

Nếu bạn sử dụng WordPress, điều này cũng có thể áp dụng cho trang web của bạn một cách dễ dàng. Một số Plugin như SmushLazy Load Optimizer đều có tính năng lười tải hình ảnh.

Bật lười tải hình ảnh trong plugin Lazy Load Optimizer

Sơ đồ hình ảnh trang web

Điều này có lẽ rất nhiều người đã thắc mắc vì họ muốn tạo sơ đồ hình ảnh riêng biệt cho trang web. Một phần vì chúng ta thường sử dụng sơ đồ cho bài viết và trang nên luôn có một suy nghĩ giống về sơ đồ hình ảnh.

Tuy nhiên theo những gì Google đưa ra như sau:

Giải thích của google về sơ đồ hình ảnh trang web

Vì vậy gần như không có hướng dẫn cụ thể nào về việc tạo một sơ đồ hình ảnh trang web riêng biệt. Google chỉ nói rằng bạn nên thêm hình ảnh vào trong sơ đồ các trang hoặc bài đăng của trang web.

Nếu bạn đang sử dụng Plugin Yoast SEO, bạn có thể thấy sơ đồ bài đăng đã được Yoast SEO thêm hình ảnh vào trong đó. Tại cột ngay bên cạnh đường dẫn bài đăng trong sơ đồ bài đăng bạn có thể nhìn thấy số lượng ảnh đã được thêm.

Sơ đồ bài viết trang web chứa sơ đồ hình ảnh trong Plugin Yoast SEO

Để Google có thể lập chỉ mục cho hình ảnh của bạn, chỉ cần truy cập Google Search Console sau đó thêm sơ đồ bài đăng trang web. Bạn có thể dễ dàng tạo sơ đồ bài đăng trang web bằng cách sử dụng Plugin Yoast SEO.

Link sơ đồ trang web trong plugin Yoast SEO

Xem hướng dẫn thêm sơ đồ trang web ở đây

Thêm dữ liệu meta Open Graph

Dữ liệu meta Open Graph là một tính năng cho phép hiển thị một bản xem trước bao gồm hình ảnh và đoạn trích văn bản khi ai đó chia sẻ bài viết của bạn lên các trang mạng xã hội.

Việc làm này giúp ích trong nhiều trường hợp bài đăng mới trên trang của bạn chưa kịp được lập chỉ mục.

Vì vậy thay vì chỉ hiển thị duy nhất đường dẫn bài đăng, một hình ảnh xem trước mặc định sẽ hiển thị thêm vào đó. Kiểu như này

Sơ đồ bài viết trang web chứa sơ đồ hình ảnh trong Plugin Yoast SEO

Như vậy để thềm dữ liệu meta Open Graph cho trang web, bạn chỉ cần cài đặt Plugin Yoast SEO sau đó bật tính năng này trong mục “Mạng xã hội“. Bạn hãy bật tính năng này cho cả Facebook và Twitter. Sau đó bên tab Facebook tại mục “Default image” hãy thêm một hình ảnh xem trước.

Thêm hình ảnh xem trước meta Open Graph trong plugin Yoast SEO

Trên đây là 6 mẹo tuyệt vời mà bạn có thể áp dụng cho trang web hay blog của mình. Sau khi áp dụng xong bạn có thể sử dụng công cụ PageSpeed để kiểm tra lại hiệu suất và xem sự thay đổi.

Hãy chia sẻ bài viết này lên mạng xã hội nếu bạn thấy nó hữu ích và đừng quên để lại bình luận xuống bên dưới, chúng ta sẽ cùng thảo luận thêm về chủ đề này.

creative_file-06-07-2022-z4z42b.png
creative_file-11-07-2022-fhy2es.png

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *