9 Lời khuyên hữu ích khi chọn tên miền cho Blog năm 2021

9 Lời khuyên hữu ích khi chọn tên miền cho Blog

Không khó khăn để mua một tên miền, ngay cả khi bạn là một người mới tạo trang web hay Blog.

Các tên miền thường mang ý nghĩa về mặt thương hiệu và ghi vào trí nhớ của khách truy cập. Vì thế các tên miền thường được lựa chọn rất cẩn thận trước khi đăng ký.

Bây giờ nếu bạn đang có ý định tạo một Blog, hãy cân nhắc và xem xét các tên miền khác nhau. Dựa vào những lời khuyên dưới đây bạn sẽ biết cách làm thế nào để chọn lựa một tên miền tốt nhất. Bên cạnh đó cũng có những thứ mà bạn cần tránh vì nó có thể ảnh hưởng đến quá trình xây dựng Blog sau này.

Mình là Nhật và bạn đang đọc về những lời khuyên hữu ích nhất khi lựa chọn tên miền cho Blog

Tiếp tục nào

Nội dung bài viết

Chọn tên miền .COM là tốt nhất

Xét về mức độ phổ biến thì tên miền có phần mở rộng .com là dạng tên miền xuất hiện nhiều nhất.

Vì nó chiếm phần lớn các tên miền trên Internet nên dễ nhớ và có độ tin cậy cao. Tên miền .com không phải là một yếu tố để xếp hạng trang web, vì vậy nếu bạn có suy nghĩ chọn tên miền .com để giúp tăng thứ hạng tìm kiếm thì điều đó nên gạt bỏ. Nó chỉ mang ý nghĩa về tính phổ biến và có thể dễ dàng tìm kiếm hơn cho khán giản của bạn.

Các tên miền có phần mở rộng khác như .net, .org, .xyz… có vẻ khó nhớ hơn và cảm giác không gần gũi so với tên miền .com. Một phần cũng bị tác động bởi thói quen tìm kiếm của mọi người.

Chọn tên miền chứa từ khóa tìm kiếm

Việc lựa chọn tên miền chứa từ khóa tìm kiếm là một lợi thế vô cùng to lớn cho Blog của bạn. Điều này tác động trực tiếp đến SEO và nó như một chiến lược hàng đầu để tăng thứ hạng trang web.

Ví dụ về tên miền chứa từ khóa tìm kiếm:

Chọn tên miền chứa từ khóa tìm kiếm

Các tên miền chứa từ khóa tìm kiếm cũng sẽ tạo cảm giác dễ nhớ và quen thuộc hơn so với tên miền thông thường.

Mặc dù đây là một sự lựa chọn tốt tuy nhiên không dễ dàng để đăng ký một tên miền chứa từ khóa. Gần như các tên miền chứa từ khóa quan trọng đều đã được mua. Vì vậy nếu chọn một tên miền chứa từ khóa bạn nên kết hợp với các từ khác như vậy mới dễ dàng tìm ra các tên miền chưa được đăng ký.

Chọn tên miền ngắn gọn dễ đọc

Rất khó để nhớ một tên miền mới cho những ai lần đầu truy cập Blog của bạn. Vì vậy hãy cố gắng chọn một tên miền ngắn gọn và dễ đọc.

Không phải tất cả các tên miền đặt theo hướng ngắn gọn đều được mình khuyến khích. Bạn cần chọn tên miền ngắn gọn mà người đọc có thể hiểu được và trên cơ sở cái tên đó có ý nghĩa.

Chọn tên miền là tên của bạn

Nếu bạn xây dựng Blog để phát triển thương hiệu cá nhân, không có gì tuyệt vời hơn là lựa chọn tên miền là tên của bạn.

Chẳng hạn như tên miền trên Blog của mình là tên miền cá nhân. Các tên miền như vậy rất dễ nhớ và khó bị nhầm lẫn với các tên miền khác.

Bạn có thể sử dụng tên của bạn kết hợp với một chữ nào đó. Như vậy sẽ càng gây ấn tượng mạnh hơn cho khách truy cập. Ví dụ như tên miền: “sonzim.com” hay “ngocanhblog.com

Ưu tiên tên miền có sẵn để đăng ký trên các liên kết phương tiện truyền thông xã hội

Sức mạnh lan truyền của các kênh phương tiện truyền thông xã hội rất lớn. Các Blogger gần như không thể bỏ qua việc tiếp thị cũng như quảng bá Blog của họ trên các kênh này.

Vì vậy trước khi bạn lựa chọn tên miền, hãy cố gắng kiểm tra xem các liên kết như Facebook, Youtube hay Pinterest xem đã có ai đăng ký giống với địa chỉ tên miền hay chưa. Chẳng hạn như trang Fanpage của mình đã được lấy tên đường dẫn “https://www.facebook.com/nhatphamblogging

Để kiểm tra thì bạn chỉ cần thêm phần tên miền phía sau các đường dẫn Facebook.com, Pinterest.com sau đó nhấn enter. Bạn sẽ dễ dàng nhận ra nếu các đường dẫn này đang hoạt động hoặc không tồn tại.

Tránh chọn tên miền trùng với tên các thương hiệu

Các vấn đề về bản quyền thương hiệu là rất nghiệm trọng. Vì vậy trong quá trình lựa chọn tên miền bạn nên tránh né tất cả những tên trùng với tên thương hiệu.

Nếu bạn không lường trước điều này, có thể sẽ dẫn đến việc mất mát tên miền về sau. Để làm được điều đó bạn nên thử tìm kiếm tên miền mà bạn định mua trên các công cụ tìm kiếm, youtube và facebook. Nếu bạn thấy tên miền mà bạn định mua trùng với bất cứ tên thương hiệu nào thì bạn nên chọn một cái khác.

Để nắm rõ hơn về các nguyên tắc bản quyền và thương hiệu, bạn nên tìm hiểu kỹ càng hơn.

Tránh chọn tên miền dễ gây nhầm lẫn với tên miền khác

Đừng chọn một tên miền dễ gây nhầm lẫn với các tên miền khác. Điều này có thể gây hoang mang cho khách truy cập và mất thứ hạng tìm kiếm.

Ví dụ như khi bạn nhập địa chỉ trang web trên thanh tìm kiếm là “magiamgia”, google sẽ gợi ý cho bạn những trang mà bạn truy cập trước đó. Chẳng hạn như magiamgia.com hoặc magiamgiashopee.com. Điều này tình cờ khiến một trong hai trang web sẽ lấy đi khách truy cập của nhau.

Tránh chọn tên miền dễ gây nhầm lẫn với tên miền khác

Không chọn các tên miền có dấu gạch ngang

Các tên miền có dấu gạch ngang thường được cho là những tên miền spam và không đáng tin cậy. Có rất nhiều trang web có địa chỉ tên miền kiểu này đã được đưa vào danh sách đen.

Ngoài ra các tên miền như vậy thường khó có được các liên kết ngược (Backlink) vì không ai muốn liên kết đến một địa chỉ trông giống như các trang lừa đảo.

Bạn hãy thử gõ một tên miền có dấu gạch ngang lên trình duyệt và có thể bạn sẽ bị quên dấu bất cứ lúc nào. Nếu vô tình nhập thiếu dấu bạn đã truy cập đến một địa chỉ khác, đó có thể là đối thủ cạnh tranh của bạn và điều đó không tốt chút nào.

Không nên chọn tên miền chứa số không ý nghĩa

Điều này có nghĩa là bạn có thể chọn một tên miền chứa số, tuy nhiên nó nên được đặt một cách có ý nghĩa. Chẳng hạn như tên miền “bongda24h.vn” là tên miền chứa số có ý nghĩa.

Các tên miền chứa chữ số có thể gây cảm giác nhập nhằng và dễ bị nhầm. Đơn giản vì chúng thường ít được sử dụng và không tạo cảm giác quen thuộc cho mọi người.

nhhatpham611.com
nhhatnhat222.com
nhatpham011.com

Nên mua tên miền ở đâu tốt nhất?

Trước khi lướt đến phần này hãy chắc chắn rằng bạn đã đọc hết 9 lời khuyên về lựa chọn tên miền bên trên.

Tên miền nên được mua ở các công ty uy tín và với giá cả phải chăng. Mình khuyên bạn nên mua tên miền ở Namecheap hoặc Bluehost. Vì đây là hai công ty đáng tin cậy nhất, tên miền rẻ hơn và ngoài ra họ cũng thường xuyên có các chương trình giảm giá hấp dẫn. Thực tế mình đã mua rất nhiều tên miền tại Namecheap, điều này mình cũng đã nhắc đến ở đâu đó rồi, trên Blog này.

Bạn có thể tìm kiếm tên miền trực tiếp tại Namecheap bằng công cụ kiểm tra dưới đây. Nhập tên miền mà bạn muốn đăng ký sau đó nhấp “Kiểm tra”

Tìm tên miền chỉ với $0.88

Sau khi tìm được tên miền cho Blog của bạn, bạn có thể thanh toán bằng thẻ Visa hoặc Paypal. Namecheap là một công ty nước ngoài vì vậy hiện tại họ chưa hỗ trợ thanh toán bằng thẻ ATM nội địa hay ví điện tử.

Trong quá trình kiểm tra thanh toán, bạn nên chọn vào mục “Thanh toán tự động” để tên miền của bạn không bị hết hạn gián đoạn ảnh hưởng đến hoạt động của Blog.

Suy nghĩ cuối cùng

Lựa chọn tên miền cho Blog không chỉ đơn giản là chọn một tên miền bạn thích rồi mua nó. Vì một khi Blog của bạn xuất bản, bạn sẽ không thể thay đổi tên miền. Ý mình là: “Không lẽ bạn lại mua một tên miền mới rồi gán lại cho blog, nếu bạn hiểu về SEO chắc chắn bạn sẽ không làm vậy”. Suy cho cùng, trước khi lựa chọn tên miền bạn nên lưu ý 9 mục mà mình đã trình bày:

  • Chọn tên miền .COM là tốt nhất
  • Chọn tên miền chứa từ khóa tìm kiếm
  • Chọn tên miền ngắn gọn dễ đọc
  • Chọn tên miền là tên của bạn
  • Ưu tiên tên miền có sẵn để đăng ký trên các liên kết phương tiện truyền thông xã hội
  • Tránh chọn tên miền trùng với tên các thương hiệu
  • Tránh chọn tên miền dễ gây nhầm lẫn với tên miền khác
  • Không chọn các tên miền có dấu gạch ngang
  • Không nên chọn tên miền chứa số không ý nghĩa

Sau đó để mua một tên miền bạn nên chọn một công ty đáng tin cậy như Namecheap hoặc Bluehot. Hy vọng bạn sẽ có bước đầu thuận lợi khi xây dựng Blog của mình.

creative_file-06-07-2022-z4z42b.png
creative_file-11-07-2022-fhy2es.png

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *