Ai là người đã phát minh ra xà phòng?

xà phòng

Việc tạo ra xà phòng có từ thời kỳ đồ đồng khoảng 5.000 năm trước ở vùng Sumer (nay là miền nam Iraq), Mesopotamia.

Các văn bản của người Sumer từ thời đại đó mô tả ngắn gọn cách làm xà phòng từ nhựa các loài cây lá kim như cây linh sam.

Những kỹ thuật này sau đó được mở rộng bởi người Babylon và người Ai Cập, họ đã nghĩ ra những dạng xà phòng mới làm từ tro thực vật, dầu và mỡ động vật.

Kết quả là họ đã tạo ra xà phòng có các đặc tính cơ bản giống như xà phòng ngày này: Sử dụng với nước rồi trà mạnh giúp tạo ra bọt và giúp loại bỏ bụi bẩn.

Xà phòng ban đầu như được sử dụng chủ yếu để điều trị bệnh.

Một văn bản của người Sumer có từ năm 2200 trước Công nguyên mô tả một dạng xà phòng được sử dụng để tẩy rửa cho những người mắc bệnh ngoài da.

Nhiều bác sĩ cho rằng điều này là không xác thực, nhưng nhiều quan điểm khác cho rằng xà phòng có lợi ích về mặt y tế và đã được nhiều nền văn minh cổ đại sử dụng.

Bây giờ, người ta còn khám phá ra được rằng những người cổ xưa đã có sự hiểu biết nhất định về cách tạo ra xà phòng.

Khi tạo ra xà phòng, họ đã tình cờ phát hiện ra một cách sản xuất chất được làm từ các phân tử giống như con nòng nọc có khả năng loại bỏ bụi bẩn.

Khi trộn với nước, các phân tử này tạo thành các cấu trúc được gọi là ‘micelles‘ xung quanh bất kỳ chất bẩn hoặc dầu vi trùng nào, với phần đuôi hút nước (hydrophobic) hướng vào trong và phần đầu nước (hydrophilic) hướng ra ngoài.

Mặt ngoài của cấu trúc micelle có thể hòa tan và do đó nó sẽ cuốn trôi bất kỳ chất bẩn nào đang bị mắc kẹt ở giữa.

creative_file-06-07-2022-z4z42b.png
creative_file-11-07-2022-fhy2es.png

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *