Cách chọn Ngách cho Blog để có thể kiếm được tiền vào năm 2021

Cách chọn Ngách cho Blog để có thể kiếm được tiền

Vâng, chọn ngách cho blog là một vấn đề mà bạn cần tìm ra lời giải đáp trước khi tạo trang Blog của mình.

Có lẽ nhiều người đã gặp khó khăn khi chọn ra một Ngách….có thể kiếm được tiền. Mình đang nhấn mạnh cụm từ này “Có thể kiếm được tiền” vì có nhiều Blog khác thường tập trung nói về sự phù hợp, nó mơ hồ và không cụ thể. Bạn không thể kiếm được tiền nếu bạn không nắm được các khía cạnh cốt yếu của một Ngách.

Vì vậy bạn sẽ phải đối mặt với quyết định chọn Ngách mà bạn cảm thấy phù hợp hay Ngách có thể kiếm được tiền. Thay vì phải lựa chọn một trong hai thì bạn có thể tư duy “Thuận chiều” như này: Tôi sẽ chọn một ngách phù hợp với tôi và Ngách đó là một ngách kiếm được tiền.

Vậy đã rõ vấn đề, giờ là lúc chúng ta cùng mổ xẻ và bạn sẽ phải đưa ra quyết định. Sẽ không có chút rắc rối nào khi đọc bài viết này, mình sẽ trình bày nó một cách khoa học và dễ hiểu nhất.

Tiếp tục đọc…

Nội dung bài viết

Ngách là gì?

Ngách hay còn gọi là Niche, từ để gọi chung cho một danh mục hay một thể loại nào đó trong một thị trường lớn hơn nó. Một danh mục hay một thể loại được xác định bởi nhiều yếu tố đặc trưng có thể là: Sở thích, Nhu cầu hay đặc riêng biệt.

Ví dụ trong thị trường đồ dùng nhà bếp có ngách về nồi cơm điện, ngách về bếp ga mini, ngách về chảo chống dính….Đó là một ví dụ để các bạn dễ hình dung nhất về Ngách.

Thực tế hơn đối với một trang Blog thì là trong Ngách kiếm tiền trực tuyến có Ngách nhỏ hơn như: Tiếp thị liên kết, Kiếm tiền trên điện thoại, kiếm tiền với quảng cáo PPC

Không cần quá máy móc để hiểu về Ngách bằng khái niệm, nó chỉ mang tính tương đối và không thể xác định chính xác một cách tuyệt đối. Khi hiểu về Ngách theo khía cạnh thực tiễn thì bạn sẽ nhanh chóng nhận ra thế nào là Ngách và đâu là Ngách.

Tại sao cần chọn Ngách khi viết Blog?

Tại sao cần chọn Ngách khi viết Blog?

Đây là một câu hỏi to đùng đoàng, nghĩa là nó quan trọng.

Một Blog có cần chọn Ngách để viết không? Nếu không bạn nghĩ nó là gì?

Một Blog đa nội dung phải không? Hay một Blog tin tức? Nhưng tin tức cũng là một Ngách đúng không? Đa nội dung cũng là một Ngách mà đúng không? Vậy thì chỉ những Blog viết nội dung rác mới không thể xác định được Ngách.

Dưới đây là những lý do quan trọng để bạn hiểu hơn về giá trị của một Ngách khi viết Blog

Định hướng nội dung cho toàn bộ Blog

Định hướng nội dung cho toàn bộ Blog

Hãy tưởng tượng…Ngách giống như khung xương giữa của một con cá vậy.

Một Blog được định hướng toàn bộ nội dung đi theo khung xương Ngách. Vì thế cả người viết lẫn người đọc gần như không thể tách rời khung xương này. Khi tạo nên một Blog bạn hoàn toàn có thể sáng tạo bất kỳ nội dung nào liên quan đến Ngách mà không sợ chệch hướng.

Ví dụ nếu bạn tạo một Blog với Ngách là ẩm thực, thì bạn có thể tạo bất cứ nội dung nào liên quan đến nó mà không lo ngại việc bạn có đang làm sai hay không. Chẳng hạn như “Bao nhiêu tiền một Kg mực khô ở chợ Tiến Ninh?” là một nội dung nhỏ, nó vẫn có mối liên quan mật thiết đến Ngách ẩm thực.

Vâng tác dụng của Ngách giúp người viết giữ thăng bằng và biết cách sáng tạo nội dung. Người đọc cũng sẽ không bị lạc lối và hoang mang khi đọc chúng.

Thu hút nhiều khán giả hơn

Bạn có biết về luật hấp dẫn và luật nhân quả tồn tại trong Vũ trụ này không? Điều này có liên quan gì đến phần này?

Vâng, ý mình là “Những gì giống nhau sẽ hút nhau“, vì thế mà xong xã hội này luôn có thứ gọi là cộng đồng hoặc hội nhóm. Nào là cộng đồng những người yêu thích bà Phương Hằng, hội nhóm những người yêu thích truyện tranh, hội những người ăn chay…có hàng tá cộng đồng hay nhóm không đếm xuể

Do đó, Ngách giống như thỏi nam châm thu hút tất cả những ai yêu thích, tìm hiểu hoặc ủng hộ nó. Nếu như mình đang “tìm hiểu” về kiếm tiền trực tuyến chắc chắn mình sẽ tìm đến những Blog nào đang nói về nó, như kiemtiencenter.com chẳng hạn.

Có thể kiếm được tiền

Đó là một điều luôn có thể xảy ra đối với Ngách, “Từ thiện” là một Ngách ví dụ.

Không dễ dàng để định hình chính xác về cách đồng tiền được trao đổi trong một Ngách. Như việc không ai biết rằng “Từ thiện” có thể là một Ngách kiếm tiền hiệu quả đối với một số người có tâm ý không tốt.

Ngay kể cả với những người trong Ngách yêu thích động vật đều có thể kiếm được tiền bằng cách làm trung gian mua bán hoặc tham gia trực tiếp vào hoạt động này.

Như vậy với một trang Blog đều có thể kiếm được tiền từ bất cứ Ngách nào. Đó là cách sáng tạo của người tạo ra Blog và nhu cầu hiện hữu của khán giả trong vấn đề mua hoặc bán thứ gì đó. Mình đã thấy nhiều Blog phát triển nội dung Ngách của họ sau đó kiếm tiền từ việc nhận các hợp đồng quảng cáo thay vì lựa chọn một số cách phổ biến khác.

Cách để chọn Ngách có thể kiếm được tiền

Cách để chọn Ngách có thể kiếm được tiền

Có lẽ đây là một câu hỏi khó cho đại đa số mọi người khi viết Blog. Tổng quát thì việc chọn Ngách kiếm được tiền không quyết định việc bạn có thể kiếm được tiền hay không. Trong một vài Ngách không khả thi, một số người vẫn tạo ra lợi nhuận trên cả sự mong đợi. Đó là sự thật !

Ngách này có nhiều người quan tâm và tìm kiếm hay không?

Đây là bước đầu tiên trong việc xác định một Ngách có thể kiếm được tiền hay không? Vì vậy điều bạn cần biết về Ngách đó là liệu có ai đang tìm kiếm hoặc quan tâm đến nó hay không?

Điều này vô cùng dễ hiểu cho bất cứ ai. Ví dụ như khi bạn viết Blog về Ngách mã giảm giá mà bạn không hề biết có bao nhiêu người đang tìm kiếm nó mỗi ngày hoặc rộng hơn thì là trong 12 tháng qua có bao nhiêu người tìm kiếm nó. Như vậy cũng đồng nghĩa với việc bạn không biết gì về khán giả của mình.

Bây giờ để giải quyết bài toán này mình khuyên bạn nên sử dụng hai công cụ vô cùng hữu mà mình cũng đã đề xuất nó ở đây đó là Keyword ToolGoogle Xu hướng. Đây là hai công cụ nghiên cứu từ khóa có thể giúp bạn biết về khối lượng tìm kiếm cũng như vị trí và mức độ quan tâm theo thời gian.

Chỉ cần tìm kiếm từ khóa Ngách của bạn sau đó xem kết quả hiển thị bạn sẽ có cái nhìn thực tế hơn. Như hình dưới đây

Khối lượng tìm kiếm từ khóa "mã giảm giá" trên công cụ Keyword Tool
Khối lượng tìm kiếm từ khóa “mã giảm giá” trên công cụ Keyword Tool
Mức độ phổ biến của từ khóa "mã giảm giá" theo thời gian 12 tháng qua (Google Xu hướng)
Mức độ phổ biến của từ khóa “mã giảm giá” theo thời gian 12 tháng qua (Google Xu hướng)

Ngách này có thể phát triển nội dung hay không?

Để chọn Ngách có thể kiếm được tiền tốt hơn hết bạn nên xem xét việc có thể phát triển nhiều nội dung từ Ngách đó hay không.

Có thể bạn sẽ chán ngán khi phải định hướng Blog đi theo một ngách nghèo nàn về nội dung. Không có gì để viết hoặc không có nhiều chủ đề để viết. Như vậy ngang với tự sát.

Nhưng hầu hết mọi Ngách đều có thứ để viết. Hãy nhìn về đời sống của con người hiện tại, có vô số kể vấn đề và các câu hỏi trong cuộc sống hằng ngày. Con người chạy theo lòng ham muốn và phát sinh các vấn đề râu ria bất cứ khi nào. Chằng hạn như cách đây 5 năm những người bán hàng online không nghĩ đến việc thuê nhóm để livetream hoặc đăng bài. Bây giờ nó đã trở nên rõ ràng và mọi người nói về nó nhiều hơn.

Trên hết, bạn không cần cố gắng để nghĩ về tương lai. Có thể sau này không ai còn đọc Blog nữa, điều đó là không chắc chắn và không thể đoán biết trước. Điều cần tập trung là những nhu cầu và mong muốn hiện tại.

Tuy nhiên, việc chọn Ngách có thể phát triển nội dung mạnh mẽ không thể dựa vào luận lập hay nhận định mang tính chủ quan từ trí óc. Vì thế bạn cần có sự nghiên cứu rõ ràng và chính xác hơn những gì đang diễn ra thực tại hoặc trước đó. Đặc biệt là nó đang xảy ra trong môi trường Internet chứ không phải là những tranh cãi của mấy bà bán rau ngoài chợ.

Ở đây mình sẽ mách bạn sử dụng một công cụ vô cùng hữu ích để tìm ra câu trả lời bên trên, đó là Answerthepublic.com. Chỉ cần truy cập trang web này sau đó gõ cụm từ về Ngách của bạn hay một câu hỏi liên quan, bạn sẽ nhận được hàng loạt những cụm từ khóa liên quan: Tại sao? Như thế nào?Khi nào? Ai…..

Công cụ  Answerthepublic

Hình ảnh trên đây là những gì mình nhận được khi tra cứu từ khóa “Cách nấu canh cà”. Bạn có thể thấy hàng loạt các từ khóa nội dung được tìm kiếm xung quanh cụm từ này và đây là cách mà bạn có thể dựa vào để xác định Ngách có thể phát triển được nhiều nội dung hay không. Ngoài ra thì công cụ này cực kỳ hiệu quả trong việc xây dựng và phát triển nội dung cho Blog.

Ngách này có thể phát sinh các nhu cầu hay mong muốn hay không?

Thế nào là nhu cầu và mong muốn phát sinh trong Ngách? Đó là một hướng suy luận có cơ cở dựa trên những phản hồi, lưu lượng tìm kiếm và mức độ tương tác.

Để rõ ràng hơn về phần này mình sẽ nói về một ví dụ. Chẳng hạn như nếu bạn đang viết Blog về công thức nấu ăn, hãy xem xét một vài góc độ về nhu cầu và mong muốn như: Người đọc có thể mua gì đó không? Người đọc có muốn nhận gì từ tôi không? Người đọc có thể trả tiền cho thứ gì đó không?

Vậy thì với ví dụ trên mình có một vài câu trả lời như sau:

Người đọc có thể mua gì đó không?

Người đọc có thể mua thực phẩm nấu ăn, có thể mua dụng cụ nấu ăn, có thể mua sách dạy nấu ăn, có thể mua khóa học dạy nấu ăn

Người đọc có muốn nhận gì từ tôi không?

Có thể họ sẽ muốn tôi chia sẻ nhiều hơn về công thức nấu ăn, có thể họ muốn được tôi dạy cách nấu ăn, có thể họ sẽ muốn được tôi giải đáp một vài câu hỏi, có thể họ muốn nhận một cuốn Ebook dạy nấu ăn từ tôi, có thể họ sẽ muốn những thứ khác từ tôi mà tôi chưa nhận ra.

Người đọc có thể trả tiền cho thứ gì đó không?

Người đọc có thể trả tiền để mua thực phẩm, có thể trả tiền để mua các dụng cụ nấu ăn, có thể mua sách dạy nấu ăn, còn khóa học thì không chắc chắn lắm.

Chỉ cần xác định các nhu cầu xung quanh hoặc nhu cầu phát sinh có thể xảy ra, bạn có cơ hội để kiếm được tiền từ Ngách đó. Vì mỗi Ngách có một đặc điểm riêng biệt nên không thể đưa ra một mô tuýp chung. Gần như bạn phải có sự nghiên cứu và am hiểu về Ngách mà bạn đang làm.

Ngách này có thể kiếm tiền từ hình thức nào?

Một Blog hay một trang web có nhiều cách kiếm tiền khác nhau và bạn cần tìm ra những hình thức kiếm tiền phù hợp cho Blog của mình. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu về phần này, hãy đọc bài viết 12 Cách tốt nhất để kiếm tiền từ trang web (Từ đơn giản đến phức tạp)

Tùy thuộc vào Ngách và nội dung mà bạn nên xem xét việc lựa chọn hình thức kiếm tiền phù hợp. Ví dụ như một trang web chia sẻ mã giảm giá thuộc Ngách riêng biệt chỉ có thể kiếm tiền được từ Tiếp thị liên kết hoặc cung cấp các mã giảm giá có tài trợ. Như vậy nếu lựa chọn Ngách đó và áp dụng một số các hình thức kiếm tiền khác có thể gây khó khăn cho bạn.

Dưới đây là một số Ngách phổ biến và mình gợi ý cho bạn các hình thức phù hợp có thể kiếm tiền với nó. Dựa trên Ngách phổ biến này bạn có thể áp dụng cho Ngách nhỏ hơn của mình.

  • Kiếm tiền trực tuyến: Tiếp thị liên kết các sản phẩm số, quảng cáo nhấp chuột (PPC), bán dịch vụ hoặc khóa học của bạn.
  • Ẩm thực: Bài đăng tài trợ, quảng cáo nhấp chuột (PPC), bán không gian quảng cáo, bán sản phẩm ẩm thực.
  • Du lịch: Tiếp thị liên kết các tour du lịch, quảng cáo nhấp chuột (PPC), bài đăng tài trợ.
  • Tin tức, đa nội dung: Quảng cáo nhấp chuột (PPC), Tiếp thị liên kết nhiều sản phẩm, bán không gian quảng cáo.
  • Nhà cửa, đời sống: Tiếp thị liên kết các sản phẩm vật lý, quảng cáo nhấp chuột (PPC).
  • Giáo dục: Tiếp thị liên kết khóa học trực tuyến, quảng cáo nhấp chuột (PPC).

Một ví dụ khác về Tiếp thị liên kết, đây có lẽ là hình thức kiếm tiền phổ biến cũng như được nhiều người lựa chọn nhất. Vì vậy trong phạm vi Ngách bạn có thể dễ dàng xác định các chương trình tiếp thị liên kết đang diễn ra thông qua một mạng lưới trung gian như Accesstrade hay MasOffer

Danh mục ngành có các chương trình tiếp thị liên kết trên Accesstrade
Danh mục ngành có các chương trình tiếp thị liên kết trên Accesstrade

Đọc thêm về tiếp thị liên kết:

Suy nghĩ cuối cùng

Những Doanh nhân trực tuyến luôn có tầm nhìn rộng và tháo vát, vì vậy đừng quá tập trung vào tiền “bạc”. Tiền bạc chỉ là một kết quả tất yếu của những việc làm chính xác mang lại giá trị. Quá trình bạn xem xét và chọn ra một Ngách kiếm được tiền cũng là lúc “định mệnh” được hình thành. Phần còn lại sau đó hãy hướng đến việc phát triển và làm gia tăng nội dung có giá trị. Với một Blog – như mình, nó quan trọng hơn tiền “bạc”.

Để lại bình luận của bạn xuống bên dưới bài đăng, chúng ta sẽ cùng nhau thảo luận thêm về chủ đề này.

creative_file-06-07-2022-z4z42b.png
creative_file-11-07-2022-fhy2es.png

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *