Cách để đạt 100 điểm hiệu suất PageSpeed

Cách để đạt 100 điểm hiệu suất PageSpeed

Nếu bạn đang có một trang Blog tải chậm chạp, giờ là lúc bạn cần cải thiện nó. Hiệu suất là một yếu tố cốt lõi ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm của khách truy cập. Hầu hết mọi người đều không thích một trang web tải chậm. Nó không còn là câu chuyện nữa, nó là vấn đề cần giải quyết.

Điểm hiệu suất là một đánh giá tổng quan khả năng tối ưu của trang web. Điểm hiệu suất được đánh giá dựa trên thời gian tải trang và mức độ tương tác.

Như nào là một trang web có hiệu suất tốt?

Gần như không thể đánh giá chính xác hiệu suất của một trang web chỉ dựa vào cảm quan. Vì vậy chúng ta cần một vài công cụ nổi bật để do lường. Các quản trị viên trang web thường sử dụng nhiều hơn một công cụ để đánh giá. Tuy nhiên chúng luôn có sự sai biệt và không nhất quán.

Bây giờ mình muốn nói về PageSpeed. Hầu hết các quản trị viên website đều biết về công cụ này. Đây có là công cụ phổ biến và được nhiều người sử dụng nhất. PageSpeed có thể đo lường và báo cáo hiệu suất của một trang web trên cả thiết bị động và máy tính để bàn. Đồng thời nó cũng sẽ đưa ra các đề xuất chính xác nhất cho bất cứ trang web nào.

Dựa trên PageSpeed, một trang web có điểm hiệu suất từ 90 trở lên được coi là tốt, từ 50 đến 90 là điểm cần cải thiện và dưới 50 được coi là kém.

Cách để đạt 100 điểm hiệu suất PageSpeed
Điểm hiệu suất trên trang web của mình

Trên thực tế, để đạt được điểm hiệu suất tối đa là vô cùng khó. Một trang web mới có thể dễ dàng hơn. Mặc dù vậy, nó là khả thi và bạn hoàn toàn có thể làm được.

Nếu bạn đang sở hữu một trang web trên nền tảng WordPress. Bạn sẽ thấy điểm hiệu suất không được tốt lắm. Bản thân WordPress không được tối ưu về mặt hiệu suất và vì vậy bạn cần phải làm điều này.

Nếu bạn chưa có một trang web WordPress, xem hướng dẫn chi tiết cách tạo trang web wordpress ở đây

Bây giờ hãy xem những gợi ý dưới đây để giúp bạn có thể đạt được điểm hiệu suất tối đa trên PageSpedd

Nội dung bài viết

1. Chọn một giao diện nhanh hơn

Trang web WordPress của bạn có điểm hiệu suất dưới 90, hãy thử thay một giao diện nhẹ và nhanh hơn. Gần như không có giao diện nào tối đa hóa 100% nhưng nó có khả năng quyết định toàn bộ.

Trang Blog của mình đang sử dụng giao diện Kadence, đây là một giao diện miễn phí trong khi theme của WordPress. Nó khá nhẹ và thanh lịch, đây là giao diện mà mình thấy được tối ưu về mặt hiệu suất gần như tuyệt đối. Ngoài Kadence bạn có thể xem xét giao diện khác mà mình rất thích đó là Neve.

screenshot

Say khi thay đổi giao diện hãy thử kiểm tra lại trên PageSpeed. Nếu điểm hiệu suất chưa đạt trên 90, hãy thay thế bằng một giao diện khác nhanh hơn.

2. Tối ưu hóa hình ảnh

Hình ảnh là một tác nhân gây ra sự chậm chễ của website. Hình ảnh có kích thước lớn sẽ làm chậm tốc độ tải trang. Vì vậy cho dù bạn có một giao diện nhanh, bạn vẫn cần tối ưu hóa hình ảnh

Tối ưu hóa hình ảnh website

Ưu tiên định dạng nhẹ hơn

Thực tế định dạng hình ảnh có thể giảm bớt dung lượng và tăng tốc trang web. Một số định dạng phổ biến khi sử dụng trên web như : PNG, JPG, JPEG và WebP

Hình ảnh có hai kiểu nén là nén mất dữ liệu và nén không mất dữ liệu. Nén không mất dữ liệu sẽ loại bỏ một số dữ liệu dư thừa ra khỏi hình ảnh và làm giảm dung lượng. Kiểu nén này có thể làm hình ảnh nhẹ hơn mà không làm giảm chất lượng. Kiểu nén này có trên hình ảnh PNG

Đối với kiểu nén mất dữ liệu thì ngược lại. Hình ảnh được loại bỏ những dữ liệu quan trọng và làm giảm dung lượng mức tối đa. Đồng nghĩa với việc chất lượng hình ảnh sẽ giảm. Kiểu nén này sử dụng trên định dạng JPG và một số khác

Hãy cùng mình xem xét một loại định dạng hình ảnh khác là WebP. WebP là một định dạng tệp hình ảnh được tạo bởi Google vào năm 2010. WebP có một số ưu điểm bao gồm cung cấp khả năng nén mất dữ liệu và không mất dữ liệu tốt hơn JPG và PNG.

Để cải thiện hiệu suất trang web, hình ảnh JPG và WebP được ưu tiên nhiều hơn PNG. Mặc đù JPG làm giảm chất lượng hình ảnh nhưng về mặt hiển thị, nó hoạt động tốt. JPG được sử dụng nhiều và mình khuyên bạn nên sử dụng nó. Với PNG, mặc dù sử dụng kiểu nén không làm giảm chất lượng khiến cho hình ảnh hiển thị rõ nét hơn. Tuy nhiên nó không được ưu tiên vì sẽ gây tải chậm.

Bạn có thể sử dụng công cụ chuyển đổi định dạng hình ảnh trước khi tải chúng lên web.

Nén hình ảnh

Nếu bạn đang sử dụng WordPress, bạn có thể nhận thấy WordPress tự động thay đổi kích thước hình ảnh khi bạn tải lên thư viện. Để kiểm tra điều này hãy vào phần Cài đặt > Media. Mặc dù hình ảnh được thu nhỏ kích thước nhưng lại không làm giảm dung lượng. Đây là một thiếu xót lớn.

Vì vậy để thu nhỏ hình ảnh và làm giảm dung lượng của chúng mà vẫn giữ được chất lượng hình ảnh, bạn có thể sử dụng công cụ nén imagecompressor.

Lười biếng tải hình ảnh

Lười biếng tải hình ảnh tức là hình ảnh chỉ được tải khi khách truy cập cuộn đến. Chẳng hạn như khi bạn đọc bài viết này, một số hình ảnh không được tải ngay từ đầu mà chỉ đến khi bạn cuộn xuống nó mới hiển thị. Đây là một kỹ thuật có thể mang lại trải nghiệm tải nhanh hơn trên trang web

Với wordpress bạn có thể sử dụng một số Plugin lười biếng tải hình ảnh như Jetpack hay Lazy Load

Ngoài ba cách trên bạn có thể sử dụng một số Plugin để tối ưu hóa toàn diện cho hình ảnh như Smush. Tất cả những gì bạn làm là tải xuống Plugin và cài đặt. Nó sẽ làm hết cho bạn

Đọc thêm: 6 Mẹo tối ưu hóa hình ảnh tốt nhất cho SEO năm 2021

3. Sử dụng một Plugin cải thiện hiệu suất

Plugin là cách tốt nhất để tối ưu hóa hiệu suất trang web mà không yêu cầu bạn hiểu biết về các đoạn mã.

Có rất nhiều Plugin miễn phí có sẵn để giúp bạn làm điều này. Bạn có thể tham khảo một vài Plugin như: W3 Total Cache, Autoptimize hay Hummingbird.

Không phải tất cả các Plugin kể trên đều mang lại kết quả tốt. Thậm chí nó có thể gây xung đột nếu như bạn thiết lập sai. Vì tính năng cải thiện hiệu suất thường yêu cầu cho phép thay đổi các đoạn mã nên bạn cần cẩn trọng xem xét

Một cái tên khác bạn có thể thử đó là WP Rocket. Đây là một Plugin không có sẵn trong kho tiện ích WordPress.

Plugin WP Rocket giúp cải thiện hiệu suất

WP Rocket là Plugin theo mình đánh giá là tối tân nhất trong công việc cải thiện hiệu suất. Với WP Rocket bạn sẽ có tất cả những gì cần thiết trong một. Sau khi mình sử dụng Plugin này thì trang web của mình đã đạt điểm hiệu suất PageSpeed một cách tuyệt đối. Bạn có thể xem hình ảnh bên trên.

Là một Plugin ngon nhưng nó không có sẵn miễn phí trong kho Plugin của WordPress. Đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải trả phí để có được nó.

Lời kết

Trên đây là những cách tốt nhất để giúp bạn đạt điểm hiệu suất tối đa trên PageSpeed. Tuy nhiên đừng quá tập trung vào sự hoàn hảo. Bạn chỉ cần điểm hiệu suất ở mức tốt (trên 90) là đủ. Nếu trang web của bạn hướng đến khách truy cập ở nhiều quốc gia trên thế giới, mình khuyến khích bạn nên sử dụng mạng phân phối nội dung (CDN). Chúc bạn thành công!

Đừng quên để lại bình luận bên dưới bài viết này, mình sẽ giải đáp tất cả thắc mắc.

creative_file-06-07-2022-z4z42b.png
creative_file-11-07-2022-fhy2es.png

Similar Posts

2 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *