Cách tạo bảng trong WordPress không sử dụng Plugin

TẠO BẢNG TRONG WORDPRESS

Đôi khi bạn cần thêm bảng vào trong bài đăng của mình để thực hiện các nội dung so sánh hoặc thống kê. Ví dụ như bài đăng So sánh Rank Math và Yoast SEO mà mình đã thực hiện việc thêm bảng so sánh giúp người đọc dễ dàng hình dung hơn về sự khác nhau giữa hai Plugin này.

Bạn có thể tạo bảng bằng cách nhúng bảng từ bên ngoài vào trong wordpress hoặc sử dụng một Plugin tạo bảng. Tuy nhiên bài viết này mình sẽ hướng dẫn bạn cách tạo bảng vô cùng đơn giản mà không cần thao tác phức tạp như 2 cách mình vừa nói.

Cách tạo bảng trong WordPress

Trước tiên, hãy đảm bảo rằng trang web WordPress của bạn đã được cập nhật lên phiên bản mới nhất.

Trong giao diện soạn thảo mới của WordPress bạn sẽ được làm quen với việc sử dụng các khối (Nó được gọi là Gutenberg). Bây giờ để tạo bảng bạn hãy nhấp vào dấu + để thêm khối, sau đó hãy tìm khối “Bảng” và thêm nó vào nội dung của bạn.

Tiếp đó bạn hãy điền số hàng và số cột cho bảng, bạn cũng có thể thêm hoặc xóa hàng cột sau khi tạo bảng. Sau khi điền số hàng và số cột bạn nhấp vào “Tạo bảng

Tạo bảng trong wordpress

Bây giờ bạn có thể dễ dàng thêm nội dung cho bảng. Bạn cũng có thể tạo phần đầu và phần chân cho bảng bằng cách nhấp vào bảng, sau đó bật tùy chọn “Phần đầu trang” hoặc “Phần chân trang

Tạo phần đầu trang cho bảng wordpress

Nếu bạn không thích bảng với các dòng kẻ, bạn có thể thay thế chúng bằng cách thay đổi hiển thị. Bạn chỉ cần nhấp vào bảng sau đó lựa chọn kiểu hiển thị “Stripes” bên thanh Block bên phải

Thay đổi phong cách hiện thị cho bảng wordpress

Ngoài ra bạn cũng có thể thay đổi màu sắc cho bảng với hai tùy chỉnh cho chữ và nền bảng. Nhấp vào bảng sau đó nhìn sang thanh Block, bạn kéo xuống phía dưới và tìm đến phần màu sắc để thực hiện thay đổi màu sắc cho nó.

Thay đổi màu sắc cho bảng wordpress

Thao tác với bảng (Thêm, xóa hàng hoặc cột)

Bạn có thể thực hiện các thao tác với bảng như thêm hoặc xóa hàng cột một cách dễ dàng. Chỉ cần nhấp vào bảng sau đó chọn chỉnh sửa bảng (như hình bên dưới).

Thao tác với bảng wordpress

Để xóa một hoàng hoặc cột chỉ cần đưa chuột vào hàng hoặc cột đó. Nhấp vào xóa dòng hoặc cột trong tùy chọn chỉnh sửa bảng.

Để thêm một hoàng hoặc cột chỉ cần đưa chuột vào hàng hoặc cột đó. Nhấp vào thêm dòng hoặc cột (trước hoặc sau) trong tùy chọn chỉnh sửa bảng.

Nếu bạn muốn xóa toàn bộ bảng hãy nhấp vào bảng rồi nhấp vào dấu 3 chấm trên thanh tùy chỉnh khối rồi chọn “Xóa Block“. Có một cách khác để xóa nhanh hơn là bạn nhấp vào bảng rồi nhấn “Shift + Alt + Z” trên bàn phím.

Xóa bảng wordpress

Ngoài ra bạn cũng có thể thực hiện các thao tác văn bản đối với nội dung trong bảng như in đậm, in nghiêng, căn chỉnh, thêm liên kết…

Về mặt hiển thị, chức năng tạo bảng được tích hợp sẵn trong trình soạn thảo WordPress cũng hiển thị đáp ứng trên mọi thiết bị. Chúng trông gọn gàng và rất đẹp ngay cả trên thiết bị di động.

Bảng wordpress trên thiết bị di động
creative_file-06-07-2022-z4z42b.png
creative_file-11-07-2022-fhy2es.png

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *