Đánh giá WP Rocket: Plugin tăng tốc website wordpress số 1

Đánh giá WP Rocket

Bạn sở hữu một trang web wordpress và bây giờ bạn đang cần một Plugin tốt nhất để cải thiện hiệu suất trang web. Bài viết này nói về WP Rocket, một trong những plugin tốt nhất để tăng tốc trang web của bạn lên gấp 2 thậm chí gấp 3,4 lần.

WP Rocket được biết đến là một plugin bộ nhớ đệm hàng đầu dành cho WordPress. Các chuyên gia WordPress công nhận đây là một plugin bộ nhớ đệm mạnh mẽ nhất. Nhờ có nhiều tùy chọn và các tính năng tối ưu hóa tự động, WP Rocket rất dễ sử dụng cho bất cứ ai dù là chuyên gia hay người mới sử dụng WordPress.

Để cho bạn thấy WP Rocket thực sự hiệu quả như thế nào về mặt hiệu suất cũng như tốc độ tải trang. Mình đã thực hiện 2 lần thử nghiệm đo lường trên một trang web hoàn toàn mới sử dụng chủ đề Kadence. Chính xác thì mình đã xem xét các kết quả ban đầu và sau khi cài đặt WP Rocket trên công cụ PageSpeed. Hai chỉ số mà mình tập trung vào đó là Bức tranh có nội dung đầu tiên (First Contentful Paint) và Chỉ số tốc độc (Speed Index).

Dưới đây là bảng kết quả thử nghiệm trước khi cài đặt WP Rocket

Lần 1Lần 2 Trung bình
First Contentful Paint1.6s1.7s1.65s
Speed Index1.9s2.1s2s
Tốc độ tải trang thử nghiệm lần 2 trước khi cài đặt WP Rocket
Tốc độ tải trang thử nghiệm lần 2 trước khi cài đặt WP Rocket

Dưới đây là bảng kết quả thử nghiệm sau khi cài đặt WP Rocket.

Lần 1Lần 2 Trung bình
First Contentful Paint0.4s 0.4s 0.4s
Speed Index0.5s0.7s0.6s
Tốc độ tải trang thử nghiệm lần 2 sau khi cài đặt WP Rocket
Tốc độ tải trang lần 2 sau khi cài đặt WP Rocket

Kết quả trên cho thấy sau hai lần thử nghiệm, chỉ số tốc độ tải trang nhanh gấp gần 4 lần sau khi cài đặt WP Rocket. Mặc dù đây không phải là kết quả chính xác cho mọi trang web mới vì nó còn phụ thuộc vào chủ đề và dữ liệu của trang. Tuy nhiên nó cũng cho thấy một kết luận rõ ràng rằng WP Rocket thực sự có sức mạnh giúp trang web tải nhanh hơn bao giờ hết.

Bây giờ chúng ta hãy cùng xem xét xem WP Rocket thực sự có những tính năng gì mà khiến nó trở nên thần thánh đến vậy. Vì thế sau khi đọc hết bài đăng này, bạn sẽ có một kết luận rõ ràng rằng WP Rocket có phải là Plugin số 1 trong tất cả plugin cải thiện tốc độ wordpress hay không.

Tính năng của WP Rocket

WP Rocket nổi bật bởi danh sách các tính năng quan trọng để cải thiện hiệu suất cũng như tốc độ tải của một trang web. Với giao diện người dùng dễ sử dụng, bạn hoàn toàn có thể tùy chọn bật tắt bất kỳ một tính năng nào một cách nhanh chóng. Hãy bắt đầu bằng một trong những tính năng ưu việt của WP Rocket, đây cũng là tính năng luôn đi kèm với cái tên thương hiệu của nó.

Bộ nhớ đệm

Bộ nhớ đệm WP Rocket

Bộ nhớ đệm là bộ nhớ lưu trữ tạm thời các tài liệu web như các trang HTML và hình ảnh. Về cơ bản, trình duyệt web của bạn lưu trữ bản sao của các trang web bạn đã truy cập gần đây để giảm việc sử dụng băng thông, tải máy chủ và độ trễ.

Sử dụng bộ nhớ đệm giúp trang web tải nhanh hơn và đây là phương pháp cải thiện hiệu suất trang web tốt nhất. Trang web tải nhanh giúp gia tăng trải nghiệm của người dùng, nhờ vậy google dễ dàng xếp hạng trang web của bạn hơn.

Tính năng bộ nhớ đệm trong WP Rocket được đánh giá cao vì nó có phần hỗ trợ riêng cho thiết bị di động. Sau khi bật tính năng này trang web của bạn chắc chắn sẽ tải nhanh hơn. Ngoài ra đối với các trang có nhiều người dùng như diễn đàn hay thương mại điện tử, tính năng bộ nhớ đệm người dùng sẽ hoạt động tốt và giúp người dùng sử dụng trang web nhanh hơn.

Tối ưu hóa tệp

Tối ưu hóa tệp WP Rocket

Chức năng tối ưu hóa tệp trong WP Rocket là giải pháp tốt nhất để tăng tốc trang web của bạn. Bằng cách giảm thiểu các tệp CSS và Java Script, các đoạn mã trở nên nhẹ hơn về mặt kích thước.

Trì hoãn tải JavaScript

Tùy chọn này giải quyết khuyến nghị “Loại bỏ Tài nguyên Chặn Hiển thị Tốc độ Trang”. Sẽ tốt hơn cho hiệu suất khi các tệp JavaScript được tải ở phần chân của trang web hoặc được hoãn lại để chúng không chặn việc tải xuống các nội dung khác trên trang web của bạn.

Bằng cách bật Trì hoãn tải JavaScript, tất cả các tệp JavaScript trên trang của bạn, bao gồm cả những tệp được WP Rocket rút gọn sẽ được tải bằng thuộc tính defer

Trì hoãn thực thi JavaScript

Trì hoãn thực thi Java Script cải thiện hiệu suất bằng cách trì hoãn việc tải tất cả các tệp JavaScript và tập lệnh nội tuyến cho đến khi có sự tương tác của người dùng (ví dụ: di chuyển chuột qua trang, chạm vào màn hình, cuộn, nhấn phím, cuộn bằng con lăn chuột).

Nó giống như kỹ thuật lười tải, nhưng dành cho các tệp JavaScript.

Việc tối ưu hóa này sẽ cải thiện các đề xuất sau trong tốc độ trang:

 • Xóa JavaScript không sử dụng
 • Giảm thiểu công việc của chuỗi chính
 • Giảm thời gian thực thi JavaScript
 • Tổng thời gian chặn
 • Thời gian để tương tác
 • Sơn nội dung đầu tiên

Tối ưu hóa phương tiện truyền thông

Tối ưu hóa phương tiện truyền thông WP Rocket

Tính năng lười tải (LazyLoad)

Lười tải giúp trì hoãn việc tải hình ảnh trên trang web của bạn cho đến khi người dùng cuộn trang xuống và thực sự cần xem chúng. WP Rocket làm điều này theo cách thân thiện với SEO theo khuyến nghị của Google.

Lười tải sẽ giải quyết đề xuất tốc độ trang của Google về “Hoãn hình ảnh ngoài màn hình”. Bạn cũng có thể bật lười tải cho iFrame và Video trong phần này.

Kích thước hình ảnh

Khi trình duyệt đang hiển thị một trang web, trình duyệt sẽ tải HTML trước và chờ để tải xuống hình ảnh. Nếu các giá trị chiều rộng và chiều cao có sẵn, các trình duyệt có thể sử dụng thông tin đó để dành không gian cần thiết cho các hình ảnh trên trang.

Khi không có dung lượng cho hình ảnh, trình duyệt sẽ quét nội dung xung quanh để chứa hình ảnh sau khi hình ảnh được tải xuống. Sự thay đổi bố cục này dẫn đến trải nghiệm kém cho người dùng. 

Tính năng này giúp giải quyết các đề xuất sau từ GTmetrix và PageSpeed: 

 • Sử dụng chiều rộng và chiều cao rõ ràng trên các phần tử hình ảnh
 • Sự thay đổi bố cục tích lũy

Khả năng tương thích với hình ảnh WebP

Nếu trang web của bạn sử dụng hình ảnh WebP, WP Rocket có thể tạo một tệp bộ đệm ẩn riêng để phục vụ những tệp đó nếu cần. Tùy chọn này nằm trên tab tiện ích bổ sung.

Hầu hết các plugin tạo ảnh WebP cũng có thể cung cấp các phiên bản WebP cho bạn. Trong trường hợp đó, bạn không cần tệp bộ đệm ẩn riêng. 

Plugin Imagify tạo bởi WP Rocket

Plugin Imagify tạo bởi WP Rocket

Imagify không thực sự miễn phí hoàn toàn, tuy nhiên bạn có thể cài đặt để dùng thử. Imagify tập trung vào việc nén giảm kích thước hình ảnh giúp trang web của bạn tải nhanh hơn. Sau khi cài đặt Imagify, hình ảnh trên trang của bạn sẽ được tối ưu hóa tự động.

Tính năng tải trước

Tính năng tải trước WP Rocket

Khi bạn bật tính năng tải trước, WP Rocket sẽ tạo bộ nhớ đệm bắt đầu bằng các liên kết trên trang chủ trang web, sau đó là các sơ đồ trang web mà bạn chỉ định.

Tải trước các liên kết

Việc tải trước các liên kết sẽ cải thiện thời gian tải trang được cho người dùng khi điều hướng trang web. Nếu người dùng di chuột qua hoặc chạm vào một liên kết trong 100 mili giây trở lên, HTML của trang đó sẽ được tìm nạp ở chế độ nền để khi họ thực sự nhấp vào liên kết, trang sẽ tải gần như ngay lập tức!

Tùy chọn này chỉ cải thiện trải nghiệm người dùng và cảm nhận thời gian tải, vì thế mà bạn sẽ không nhận thấy bất kỳ sự khác biệt nào về điểm tốc độ trang hoặc thời gian tải khi được đo bằng Pingdom hay GT Metrix, v.v.

Tối ưu hóa này được áp dụng trên tất cả các trang, bao gồm cả trang được lưu trong bộ nhớ đệm và chưa được lưu vào bộ nhớ đệm.

Tìm nạp trước các yêu cầu DNS

Tính năng tìm nạp trước DNS có thể làm cho các tệp bên ngoài tải nhanh hơn, đặc biệt là trên các mạng di động.

Tải trước phông chữ

Tùy chọn tải trước phông chữ cho phép trình duyệt bắt đầu tải trước phông chữ xác định. Nếu không nó sẽ không tự phát hiện ra phông chữ và chúng sẽ được tải về sau. Điều này thường là do phông chữ được tham chiếu từ bên trong tệp CSS. Vì vậy mà tải trước phông chữ sẽ cải thiện thời gian tải và hiệu suất cảm nhận của người dùng.

Thiết lập quy tắc nâng cao

Thiết lập quy tắc nâng cao trong WP Rocket

Không bao giờ lưu vào bộ nhớ cache các URL: Tùy chọn này giúp bạn có thể loại bỏ các trang chứa dữ liệu nhạy cảm trong bộ nhớ đệm, chẳng hạn như URL đăng nhập / đăng xuất tùy chỉnh.

Không bao giờ lưu vào bộ nhớ đệm cookie: Bạn có thể chỉ định ID đầy đủ hoặc một phần của cookie để ngăn trang được lưu vào bộ nhớ đệm.

Không bao giờ lưu vào bộ nhớ đệm các tác nhân người dùng: Bạn có thể chỉ định các chuỗi tác nhân người dùng bỏ qua các trang được lưu trong bộ nhớ đệm.

Luôn luôn xóa các URL: Bạn có thể chỉ định các URL bạn luôn muốn xóa khỏi bộ nhớ đệm bất cứ khi nào bạn cập nhật bài đăng hoặc trang.

Các chuỗi truy vấn trong bộ nhớ đệm: Bạn có thể chỉ định các chuỗi truy vấn cho bộ nhớ đệm.

Tối ưu hóa cơ sở dữ liệu

Tối ưu hóa cơ sở dữ liệu WP Rocket

Tính năng tối ưu hóa cơ sở dữ liệu giúp bạn dọn dẹp và làm sạch trang web. Bạn có thể bật các tùy chọn dọn dẹp bài đăng, bình luận và cơ sở dữ liệu. Ngoài ra bạn cũng có thể thiết lập dọn dẹp tự động bằng cách lên lịch cho nó.

Bật các tiện ích bổ sung

Bật các tiện ích bổ sung trong WP Rocket

Trong phần này bạn có thể bật các tiện ích bổ sung cho WP Rocket, các tùy chọn này có sẵn và bạn chỉ cần bật lên để chạy mà không cần cấu hình.

Tiện ích Varnish

Nếu trang web của bạn được lưu trữ trên WP EngineFlywheel hoặc Cloudways, WP Rocket sẽ tự động phát hiện môi trường và bật tiện ích bổ sung Varnish cho bạn. Trên SitegroundKinsta và Pressable  bạn không cần phải kích hoạt tùy chọn này, bởi vì bộ nhớ đệm của WP Rocket đã đồng bộ với bộ nhớ đệm máy chủ của họ.

Trên các môi trường lưu trữ khác, nếu bạn biết rằng máy chủ của mình sử dụng Varnish, hãy bật tiện ích bổ sung Varnish . Bằng cách đó, WP Rocket sẽ đảm bảo bộ đệm Varnish được xóa bất cứ khi nào bộ đệm WP Rocket bị xóa.

Tiện ích Cloudflare: Bật tiện ích này để kết nối WP Rocket với mạng phân phối nội dung Cloudflare.

Tiện ích Sucuri: Bật tiện ích này để kết nối WP Rocket với Sucuri, một trong những dịch vụ bảo mật trang web hàng đầu.

Thiết lập và tích hợp mạng phân phối nội dung (CDN)

Tích hợp mạng phân phối nội dung cdn trong WP Rocket

Mạng phân phối nội dung (CDN) là một mạng lưới điểm hiện diện (PoP) được phân phối toàn cầu được thiết kế để cung cấp nội dung nhanh hơn và đáng tin cậy cho người dùng. CDN giúp giảm thiểu thời gian tải, độ trễ phân phối và mức độ phức tạp trong hoạt động bằng cách giảm khoảng cách vật lý giữa nhà cung cấp nội dung và người dùng trên toàn thế giới.

Trong phần tính năng CDN của WP Rocket, bạn có thể kết nối với mạng phân phối nội dung Cloudflare(Có bản miễn phí) hoặc sử dụng RocketCDN với giá 7.99$/ tháng. Để tích hợp với Cloudflare bạn cần bật tính năng này trong phần tiện ích bổ sung (Add-Ons)

Các công cụ hỗ trợ

Các công cụ hỗ trợ trong WP Rocket

Trong phần mở rộng này bạn có thể dễ dàng nhập xuất các cài đặt WP Rocket từ các trang web khác. Nếu như bạn có nhiều trang web và sử dụng cùng một chủ đề, bạn có thể thiết lập WP Rocket nhanh chóng hơn bằng công cụ này. Ngoài ra nó cũng hỗ trợ việc bạn khôi phục trở lại phiên bản WP Rocket trước đó, thường thì tính năng này sử dụng trong trường hợp trang gặp sự cố sau khi cài đặt WP Rocket

WP Rocket: Ưu và Nhược điểm

Mọi thứ đều không hoàn hảo, vì vậy dù được đánh giá là một trong những Plugin tốt nhất để cải thiện tốc độ tải trang nó vẫn tồn tại một số nhược điểm.

Ưu điểm

 • Dễ sử dụng và trực quan
 • Tốc độ tải trang nhanh hơn +40% so với trước khi cài đặt
 • Hỗ trợ các tính năng cải thiện tốc độ tải trang hàng đầu
 • Ít xảy ra xung đột với hầu hết các trang web

Nhược điểm

 • Nó không phải Plugin miễn phí
 • Có thể gặp xung đột nếu thiết lập không chính xác

Có nên sử dụng WP Rocket: 3 Câu hỏi quan trọng

WP Rocket có dễ sử dụng không?

WP Rocket có giao diện người dùng trực quan và dễ sử dụng cho bất cứ ai. Các tính năng và tiện tích được phân tách riêng biệt đảm nhiệm chức năng khác nhau giúp bạn thao tác nhanh hơn mà không bị rối.

WP Rocket có giúp trang web wordpress tải nhanh hơn không?

Chắc chắn rồi, thực tế nó giúp trang web của mình có thời gian tải nhanh hơn sau khi cài đặt WP Rocket(+40%). WP Rocket gần như không gây xung đột hay có bất kỳ vấn đề gì với nhiều trang web mà mình đang sử dụng.

WP Rocket có mức giá phù hợp hay không?

WP Rocket có 3 tùy chọn giá cho số lượng trang web thích hợp. Nhìn chung WP Rocket có giá cả phải chăng và nó là mức giá tốt nhất từ một Plugin cải thiện tốc độ wordpress hàng đầu. Gói cơ bản của nó 49$/năm sử dụng trên duy nhất một trang web, tương đương với khoảng 4$ mỗi tháng.

Đánh giá WP Rocket: Lời kết

WP Rocket thực sự lợi hại và nó có thể thay thế toàn bộ tất cả Plugin tối ưu tốc độ tải trang miễn phí trong WordPress. Thậm chí bạn chỉ cần cài đặt một mình nó mà không cần đến Plugin khác. Trong một bài viết khác về cách làm thế nào để đạt điểm hiệu suất tối đa trên PageSpeed, mình đã đưa việc sử dụng WP Rocket trong một nội dung chính.

Bạn cũng nên tìm hiểu nhiều hơn về các tính năng quan trọng trong WP Rocket để sử dụng nó hiệu quả. Mặc dù đôi khi WP Rocket có thể gây xung đột với các plugin khác hoặc với các đoạn mã trong chủ đề. Nhưng thực tế trên nhiều trang web mà mình cài đặt WP Rocket, mình chưa gặp phải tình trạng xung đột nào.

creative_file-06-07-2022-z4z42b.png
creative_file-11-07-2022-fhy2es.png

Bài đăng liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *