Sự khác nhau giữa Blog, Blogger, Blogging và Blogspot

Sự khác nhau giữa Blog, Blogger, Blogging và Blogspot (1)

Nếu bạn chỉ mới tìm hiểu về Blog chắc chắn bạn sẽ đặt câu hỏi: Blog là gì?

Không riêng mình bạn, có rất nhiều người đang tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi này. Cho dù là một Blogger làm việc nhiều năm đôi khi cũng không hiểu rõ về các vấn đề xung quanh nó.

Chẳng hạn như những người đam mê với sách, họ tìm đến công việc viết Blog để chia sẻ về những cuốn sách hay và họ chỉ chú tâm vào viết mà không bận tâm đến các vấn đề khác liên quan. Mọi thứ xung quanh chữ “Blog” có vẻ rất mờ mịt với họ.

Nhưng giờ không chỉ là Blog, có một số từ nghe có vẻ giống với nó như Blogging, Blogger và Blogspot. Thực sự có nhiều người đã nhầm lẫn và không thực sự hiểu rõ về những từ này, vì vậy bài viết này sẽ làm rõ tất cả.

Hãy bắt đầu với khái niệm về Blog…

Nội dung bài viết

Blog là gì?

Blog là một loại trang web mà trong đó các nội dung xuất bản được sắp xếp theo thứ tự thời gian gần nhất. Nội dung được nhắc đến trong khái niệm phần lớn là các bài đăng trên Blog.

Các Blog có thể được tạo ra và điều hành bởi các cá nhân hay doanh nghiệp. Ví dụ trang web của mình là một Blog cá nhân, trang Wiki của Tinohost là một Blog doanh nghiệp.

Thông thường khi nhắc đến một trang Blog, mọi người thường hình dung nó như một kênh thông tin chia sẻ. Các bài đăng được xuất bản đều đặn và liên tục trong khoang thời gian nhất định.

Trước đây việc tạo ra một trang Blog có vẻ khó khăn với nhiều người. Nhưng ngày nay với sự phát triển của mạng máy tính và công nghệ thông tin thì việc tạo ra một trang Blog lại trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Bạn có thể tạo được một trang Blog hoàn chỉnh chỉ chưa đến 30 phút. Thậm chí không mất nhiều thời gian đến vậy, bạn có thể chỉ cần 15 phút để tạo một trang Blog nếu làm theo hướng dẫn này của mình.

Blogger là gì?

Nghe có vẻ chẳng khác gì mấy so với danh từ Blog, thực chất Blogger là ý nói về những người tạo và sở hữu một trang Blog. Cũng có thể hiểu là những người viết Blog.

Nghiêm túc mà nói, Blogger là cụm từ chỉ dành cho những cá nhân thường xuyên sáng tạo nội dung trên Blog. Những người coi viết blog là công việc của họ, có thể là bán thời gian hoặc toàn thời gian.

Blogging là gì?

Blogging có nghĩa là Viết Blog, nó có nghĩa rộng hơn so với việc chỉ ám chỉ một hành động viết. Blogging đề cập đến việc xây dựng nội dung bằng văn bản, hình ảnh, đồ họa, video… và xuất bản trực tuyến.

Blogging cũng có ý nói đến tính chất công việc của các Blogger là viết Blog. Nhìn chung các khái nhiệm này đều xoay quanh một trụ cột quan trọng đó là Blog.

Blogspot là gì?

Blogspot là một nền tảng miễn phí của Google cho phép mọi người dễ dàng tạo các trang Blog mà không cần am hiểu về lập trình hay công nghệ thông tin. Blogspot miễn phí tất cả mọi thứ từ tên miền, giao diện đến lưu trữ. Điều đặc biệt là nó không giới hạn để bạn có thể tạo nội dung cũng như các trang Blog khác nhau.

Blogspot được coi là một trong những nền tảng tạo trang Blog phổ biến nhất hiện nay cùng với WordPress. Thực tế thì mình cũng có rất nhiều trang Blog được tạo bằng Blogspot, một trong số đó không tồi vì nó mang lại nguồn thu nhập thụ động cho mình.

Cái tên Blogspot ngày nay dường như không được gọi đến nhiều nữa. Thậm chí Google đã thay nó bằng một cái tên quen thuộc hơn đó là “Blogger”. Tuy nhiên nếu sử dụng Blogspot bạn sẽ thấy phần mở rộng tên miền miễn phí vẫn được giữ nguyên là “blogspot.com“.

Các giao diện ban đầu của Blogspot rất đơn giản và trông giống như các trang viết nhật ký. Chúng không được tùy biến nhiều và thực sự không có nhiều người hiện nay vẫn sử dụng các giao diện này. Rất nhiều nền tảng chia sẻ giao diện Blogspot miễn phí, chúng đẹp và chuyên nghiệp hơn với nhiều phần widget có thể chỉnh sửa.

Viết blog để làm gì?

Câu hỏi này khá thú vị. Có rất nhiều người lần đầu biết đến Blog đã hỏi câu này.

Mục đích viết Blog của mỗi người là khác nhau vì vậy khó có thể có câu trả lời chính xác. Ví dụ như có người viết Blog để ghi lại nhật ký làm việc, viết blog để chia sẻ những cuốn sách hay, viết Blog để tâm sự về những câu chuyện đời sống…có rất nhiều mục đích khác nhau.

Tuy nhiên mọi người đều viết Blog với mong muốn tìm kiếm nguồn thu nhập thứ hai cho mình. Nhiều người viết Blog toàn thời gian như mình thì gần như coi nó là nguồn thu nhập chính.

Trong những thời kỳ đầu nở rộ của Blog, viết Blog như là một thú vui mới. Nhưng dần dần, viết Blog bỗng trở thành một công việc nghiêm túc và có thể giúp mọi người kiếm được tiền.

Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của rất nhiều hình thức kiếm tiền trực tuyến. Các Blogger bắt đầu coi việc viết Blog như là một công việc kinh doanh trực tuyến có lợi nhuận.

Làm thế nào để tạo một trang Blog?

Làm thế nào để tạo một trang Blog?

Để tạo một trang Blog, trước tiên bạn cần lựa chọn một nền tảng để thực hiện. Đó có thể là Blogspot, WordPress, Joomla, Wix…cái nào cũng được. Bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng về các nền tảng này sau đó đưa ra quyết định.

Là một người viết Blog khá lâu mình khuyên bạn nên bắt đầu bằng Blogspot, sau khi trở nên thành thạo trong việc viết Blog hãy chuyển sang WordPress.

Giữa các nền tảng luôn có điểm mạnh và điểm yếu. Chẳng hạn như Blogspot hoàn toàn miễn phí nhưng lại không có nhiều tùy biến và khó để SEO. WordPress thì ngược lại hoàn toàn, bạn cần bỏ ra chi phí để mua Hostingmua tên miền. Nhưng về cơ bản nó dễ tùy biến và SEO tốt hơn so với Blogspot.

Sau khi chọn được một nên tảng phù hợp, bạn bắt đầu lựa chọn Ngách để xây dựng Blog. Nếu mục đích chính của bạn viết Blog là để kiếm tiền, hãy đọc bài viết của mình về “Cách lựa chọn ngách cho Blog để có thể kiếm được tiền“, bạn sẽ được hướng dẫn tốt nhất về cách chọn ngách cho Blog.

Ngoài ra mình cũng đã viết một bài rất chi tiết về “30 chủ đề tốt nhất để viết Blog“, bạn nên đọc nó nếu bạn chưa có ý tưởng gì cho Blog.

Bước quan trọng tiếp theo là bạn nên mua một tên miền cho Blog.Tên miền này là địa chỉ trang Blog của bạn và vì vậy bạn nên chọn mua một tên miền phù hợp, nó sẽ gắn bó với Blog của bạn lâu dài. Đọc bài viét của mình về “9 Lời khuyên hữu ích khi chọn tên miền cho Blog” để bạn nắm được cách chọn tên miền sao cho phù hợp. Nếu bạn sử dụng Blogspot, mình khuyên là bạn cũng nên có một tên miền riêng cho nó.

Bây giờ bạn cần chọn một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ (Hosting) nếu bạn sử dụng WordPress. Cái này để làm gì? Vâng, nó đảm bảo cho trang Blog của bạn luôn trực tuyến với mọi người. Mọi dữ liệu của trang web sẽ được lưu trữ tại đây và bạn cần trả một khoản phí hàng tháng để duy trì hoạt động. Mình khuyên bạn nên sử dụng dịch vụ lưu trữ tại Tinohost, Namecheap hoặc Bluehost vì đây là những công ty rất đáng tin cậy, tốc độ tải trang nhanh và giá cả phải chăng.

Đọc thêm: Đánh giá dịch vụ Hosting tại Tinohost chi tiết nhất (Ưu và nhược điểm)

Sau khi lựa chọn Hosting bạn cần cài đặt WordPress cho trang Blog của mình. Thông thường bạn sẽ đăng nhập vào bảng điều khiển Cpanel sau đó tìm đến mục WordPress ở cuối trang. Nhấp vào cài đặt, lựa chọn tên miền mà bạn đăng ký sau đó điền thông tin đăng nhập rồi nhấn Cài đặt

Địa chỉ trang quản trị Blog của bạn sẽ giống như thế này abc.com/wp-admin. Như vậy bạn đã hoàn thành xong việc tạo một trang Blog với WordPress.

Bạn muốn tìm hiểu về cách tạo một trang Blog chi tiết và rõ ràng hơn? Đọc hướng dẫn của mình về “cách tạo một trang Blog.

Sau khi tạo trang Blog nên làm gì tiếp theo?

Có rất nhiều thứ mà bạn phải làm sau khi tạo một trang Blog. Thực sự có vô vàn công việc bạn cần giải quyết, nó có thể dài đến vài trăm trang nếu mình viết ở đây. Nhưng mình sẽ tóm gọn lại dưới những gạch đầu dòng.

 • Chọn một giao diện cho Blog
 • Cài đặt các Plugin
 • Thêm một Logo chuyên nghiệp
 • Tạo trang liên hệ
 • Tạo các trang pháp lý: Chính sách bảo mật, từ chối trách nhiệm..
 • Viết bài đăng cho Blog
 • Thêm Blog vào Google Search Console
 • Kết nối với Google Analytics
 • Xây dựng các liên kết ngược
 • Xây dựng danh sách Email
 • Quảng bá Blog thủ công: Chia sẻ, gửi email, giới thiệu bạn bè
 • Lên kế hoạch phát triển Blog

Đó là tất cả những gì mà bạn nên làm sau khi tạo một trang Blog. Bản thân mình cũng dựa theo danh sách này để phát triển các trang Blog khác nhau. Nó rất hữu ích nếu bạn là một người mới.

Đọc thêm:

5 Việc nên làm sau khi xuất bản bài đăng mới trên Blog
Sửa liên kết hỏng trên Blog: Việc quan trọng cần làm
15 Mẹo tuyệt vời để cải thiện SEO cho Blog của bạn

creative_file-06-07-2022-z4z42b.png
creative_file-11-07-2022-fhy2es.png

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *