Sửa liên kết hỏng trên Blog: Việc quan trọng cần làm

Sửa liên kết hỏng trên Blog (3)

Mình vừa thử kiểm tra một vài trang Blog và mình phát hiện ra có rất nhiều liên kết hỏng trên trang web của họ. Có lẽ nó đã hỏng từ lâu hoặc chỉ vừa mới, nhưng quả thật hầu hết mọi người đều không để tâm đến nó.

Nghe có vẻ nghiệm trọng? Vậy liên kết hỏng là gì?

Khi khách truy cập nhấp vào các đường link trên trang của bạn và họ nhận được thông báo trang không tồn tại hoặc không thể truy cập, những đường link này được gọi là liên kết hỏng.

Nếu chỉ có vậy thì chưa hẳn có gì để quá bận tâm nhưng hầu hết quản trị viên Blog quên rằng liên kết hỏng có thể ảnh hưởng rất nhiều đến SEO. Quan trọng hơn nó khiến cho khả năng tương tác với nội dung trên Blog giảm sút vì trải nghiệm cho khách truy cập là không tốt.

Ví dụ như trên nội dung của mình có liên kết ngoài trang siêu quan trọng như thế này.

Liên kết trong nội dung

Vâng, người dùng chắc chắn sẽ nhấp chuột nếu họ đang cần nó. Và khi họ nhấp vào…..liên kết bị hỏng. Một lần là không đáng nói nhưng nếu nội dung trên blog xuất hiện nhiều liên kết như vậy thì là một vấn đề nghiêm trọng.

Trình lập chỉ mục của Google quét mọi thứ trên trang web của bạn và nó sẵn sàng theo dõi cũng như lập chỉ mục tất cả các liên kết được đánh dấu theo dõi (dofollow). Nếu trên trang của bạn xuất hiện nhiều liên kết hỏng, Google sẽ ngầm hiểu rằng nội dung của bạn không được cập nhật thường xuyên và đó được xem là nội dung cũ, lỗi thời. Ngoài ra, Google cũng sẽ đánh giá trang web của bạn thông qua các trang mà bạn liên kết đến. Hai yếu tố này là nguyên nhân khiến cho Blog của bạn giảm thứ hạng tìm kiếm.

Như vậy bạn đã hiểu về sự tác động xấu của các liên kết hỏng đang tàn phá Blog của bạn như thế nào. Đã đến lúc bạn cần khắc phục chúng, hãy xem hướng dẫn chi tiết của mình dưới đây để thực hiện.

Nội dung bài viết

Làm thế nào để tìm các liên kết hỏng trên Blog?

Có rất nhiều công cụ để giúp bạn tìm ra các liên kết hỏng trên trang. Tốt hơn hết là bạn nên sử dụng công cụ có độ chính xác cao. Nghĩa là nó sẽ tìm chính xác các liên kết thực sự bị hỏng mà không pha tạp với các liên kết khác.

Vì vậy, qua quá trình thử nghiệm mình đã chọn ra hai công cụ tốt nhất mà bạn có thể sử dụng dưới đây. Đừng lo lắng vì bạn sẽ không phải bỏ ra bất cứ một đồng nào, chúng hoàn toàn miễn phí.

Sử dụng công cụ Check Broken Link

Đầu tiên bạn hãy truy cập vào địa chỉ brokenlinkcheck.com

Điền địa chỉ trang web của bạn ở ô số 1 rồi điền mã Captcha ở ô số 2 sau đó nhấn Find broken links now!

Công cụ Check Broken Link

Bạn cần chờ một chút để công cụ này quét trang web của bạn. Nếu trang web của bạn có chứa các liên kết hỏng, nó sẽ hiện ra một bảng liệt kê bao gồm liên kết và trang chứa liên kết (như hình bên dưới)

Danh sách các liên kết bị hỏng

Ở cột “Broken links” là nơi tập hợp danh sách tất cả liên kết hỏng được phát hiện trên trang. Cột Link Text là chữ mà bạn gán cho đường link đó. Để biết vị trí chính xác bài đăng chứa liên kết hỏng bạn hãy nhấp vào chữ URL gạch chân màu xanh bên cột “Page where found”

Vì sao mình đề xuất công cụ này?

Trước tiên thì đây là một công cụ miễn phí và bạn có thể sử dụng nhanh chóng trên trình duyệt mà không cần cài đặt hay tải về bất cứ thứ gì. Chỉ cần truy cập vào trang web, điền trang của bạn rồi tìm các liên kết hỏng. Mọi thứ rất dễ dàng và không gây khó khăn cho bạn. Bạn có thể thực hiện nhiều lần liên tục mà không có bất kỳ giới hạn sử dụng nào.

Có một điểm mà mình vô cùng thích ở brokenlinkcheck đó là nó chỉ liệt kê chính xác những liên kết thực sự bị hỏng. Nghĩa là đảm bảo các liên kết đó không thể truy cập hoặc trả về lỗi 404.

Bạn chỉ cần nhập duy nhất đường link trang chủ Blog của bạn, brokenlinkcheck có thể quét toàn bộ trang của bạn và đi đến mọi ngóc ngách để tìm ra các liên kết. Vì vậy nó tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức

Sử dụng Plugin

Đôi khi việc xây dựng cho Blog quá bận rộn bạn có thể sẽ quên việc kiểm tra các liên kết hỏng thường xuyên. Vì vậy bạn có thể cân nhắc sử dụng Plugin Broken Link Checker.

Plugin Broken Link Checker

Sau khi cài đặt và kích hoạt Plugin này, bạn hãy tìm nó trong phần Cài đặt > Liên kết Checker

Ở bảng điều khiển tổng quát bạn nên điều chỉnh thời gian là 24 giờ, nghĩa là các liên kết trên trang của bạn sẽ được kiểm tra thường xuyên mỗi ngày. Điền địa chỉ Email thông báo để để nhận được thông tin về các liên kết hỏng được phát hiện sau mỗi lần quét.

Bảng điều khiển Plugin Broken Link Checker

Các liên kết hỏng được tìm thấy sẽ hiển thị trong phần Công cụ > Liên kết hỏng. Bạn hãy nhấp vào đó để kiểm tra.

Kiểm tra các liên kết bị hỏng với Plugin Broken Link Checker

Các liên kết thực sự hỏng được đánh dấu ở cột tình trạng là “404 Not Found“. Bạn có thể tùy chọn bỏ qua các liên kết cảnh báo được bôi vàng vì chúng đa phần chưa phải liên kết thực sự hỏng. Tuy nhiên bạn vẫn cần tự kiểm tra thủ công trước khi nhấp vào các tùy chọn.

Danh sách liên kết hỏng Plugin Broken Link Checker

Cách để sửa các liên kết hỏng

Đối với công cụ brokenlinkcheck, trước tiên bạn hãy nhấp vào chữ URL để tìm ra chính xác nội dung chứa liên kết hỏng đó. Nếu là nội dung bài đăng hay trang, hãy mở trình soạn thảo để sửa.

Sau đó bạn tìm dòng chữ đã được gán liên kết bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + F rồi dán từ chứa link. Từ chứa link bạn sao chép ở cột “Link Text” trong bảng danh sách các liên kết hỏng nhé. Các từ trùng khớp với tìm kiếm sẽ được bôi vàng, nếu trên trang có nhiều từ trùng nhau hãy cố gắng kiểm tra những từ đang được gắn link.

Tim tu bang ctrl F

Bây giờ bạn chỉ cần nhấp vào các link để xem xem link nào thực sự không hoạt động và tiến hành sửa chúng.

Với Plugin Broken Link Checker, bạn có thể chỉnh sửa các bài đăng ở cột Nguồn. Với các liên kết cảnh báo hiển thị màu vàng bạn có thể sử dụng tùy chọn Bỏ qua hoặc thông báo “Liên kết không bị hỏng”. Bạn nên tự kiểm tra một lần nữa trước khi đánh dấu tùy chọn vì có thể liên kết bỏ qua sẽ không được liệt kê trong những lần quét sau đó.

Tháo gỡ liên kết hỏng

Tháo gỡ liên kết hỏng trên nội dung là cách đơn giản nhất để sửa. Vì vậy bạn chỉ cần nhấp vào link đó rồi bỏ gắn link như vậy là được.

Loai bo lien ket

Nhưng theo mình bạn chỉ thực sự gỡ các liên kết hỏng trong trường hợp bạn không có giải pháp nào tốt hơn như thay thế bằng liên kết khác. Đôi khi các liên kết quan trọng trong việc điều hướng người dùng đến tài nguyên khác thì không nên xóa hoặc gỡ bỏ.

Thay thế bằng liên kết khác

Đây là cách làm được mình khuyến khích nhất vì nếu như các liên kết hỏng trên trang của bạn là nội dung quan trọng thì việc gỡ bỏ link có thể ảnh hưởng nhiều đến chất lượng nội dung.

Liên kết hỏng mà bạn phát hiện trên trang là liên kết duy nhất có trong trang đó thì bạn nên thay thế nó bằng một liên kết có giá trị tương tự. Vì theo đánh giá của các công cụ SEO hàng đầu, trên trang của bạn nên có ít nhất một liên kết nội bộ và liên kết ngoài trang.

Cách này cũng đảm bảo việc sửa các liên kết không ảnh hưởng đến SEO trên trang. Thậm chí nó còn giúp Blog của bạn cải thiện được thứ hạng tìm kiếm. Để mình giải thích điều này, thực sự Google xếp hạng cao những trang web có nội dung thường xuyên cập nhật. Google ngày càng chú trọng vào chất lượng nội dung và trải nghiệm của khách truy cập để đánh giá trang web của bạn.

Câu hỏi thường gặp về các liên kết hỏng

  • Vì sao cần phải sửa các liên kết hỏng?

    Các liên kết hỏng làm giảm khả năng tương tác của người dùng và khiến chất lượng nội dung kém đi. Các liên kết hỏng cũng phản ánh rằng người chủ Blog không thường xuyên cập nhật nội dung mà vì thế nó được cho là nội dung cũ và lỗi thời. Google sẽ đánh giá thấp những trang như vậy và rất có thể ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm.

  • Có cần tìm và sửa các liên kết hỏng thường xuyên không?

    Vâng, nó cần thiết. Bạn nên kiểm tra các liên kết trên trang mỗi ngày nếu trang của bạn có nhiều lượt truy cập. Điều này không mất nhiều thời gian và nó giữ cho trang của bạn luôn ở chất lượng cao. Nghĩa là mọi thứ điều được cập nhật và sửa lỗi.

Đọc thêm:

creative_file-06-07-2022-z4z42b.png
creative_file-11-07-2022-fhy2es.png

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *